Home

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ LIỆT NỬA MẶT - NGUYÊN NHÂN - CHẨN ĐOÁN - Bệnh Cơ Xương Khớp

LIỆT NỬA MẶT

Liệt nửa mặt là gì ?
Liệt nửa mặt là một chứng bệnh thường gặp nhất của các tổn thương dây thần kinh sọ. Liệt nửa mặt là hiện tượng hạn chế hay không cử động được các cơ bám da ở mặt (do dây thần kinh VII chi phối).


1. Xác định liệt nửa mặt không khó
Cần phân định liệt VII trung ương hay liệt VII do tổn thương ngoại biên. Cần nghiên cứu liệt VII ngoại biên đơn độc hay phối hợp (hội chứng giao bên) hay là một thành phần của hội chứng nền sọ - nhiều khi cần kết hợp khám tai mũi họng, X quang nền sọ (tư thế Hirtz) với kết quả về dịch não tuỷ. Cần chú ý các nguyên nhân của liệt VII ngoại biên; u não (u góc cẩu tiểu não), u nền sọ (chú ý màng não ở nền và biến chứng thần kinh của u độc vòm họng) do sang chấn; do viêm nhiễm (viêm màng não, nhất là viêm màng não do lao, viêm nhiều rễ dây thần kinh, bại liệt thể thân não - thường liệt hai bên nửa mặt); zona hạch gối, do viêm tai cấp tính, mạn tính, viêm tuyến mang tai, viêm xương đá., và liệt VII ngoại biên "do lạnh".


2. Điều trị liệt nửa mặt
- Căn bản là điều trị theo từng nguyên nhân cụ thể.
- Điều trị liệt VII ngoại biên "do lạnh’ cần chú ý; thuốc, giữ mặt cho ấm, thường xuyên xoa bóp, tập các động tác ở mặt, ở các cơ vòng mi, cơ vòng môi.
- Thuốc
+ Vitamin B1, liều cao 0,025 - 10 ống/ngày cho dài ngày, phối hợp với các loại vitamin B6, B12.
+ Kháng sinh: ampicillin, (hoặc tetracyclin) 1 -2 g/ngày
+ Kháng viêm: Prednisolon, Hydrocortancyl...
+ Thường xuyên nhỏ mắt bằng dung dịch chloramphenicol trong trường hợp liệt nặng.
+ Không được dùng strychnin vì dễ chuyển sang co cứng nửa mặt.
- Lý liệu pháp: điện dẫn thuốc, điện nóng. Không được dùng dòng Faradic. Tập các động tác ở mắt, ở trán, ở môi miệng.
- Châm cứu: châm cứu bên mặt liệt các huyệt giáp xa, địa thương, thảo đường, có thể châm thêm ấn đường, nghinh hương, hợp cốc, cũng có thể châm các huyệt trên bên lành.
Có thể nghiên cứu phẫu thuật và đó là thuộc phạm vi của ngành phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt (trường hợp di chứng co cứng nửa mặt).

aaa

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

-