Home

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH LANG BEN * (Pityriasis versicolor) - NGUYÊN NHÂN - CHẨN ĐOÁN - Bệnh Da Liễu

BỆNH LANG BEN * (Pityriasis versicolor)

1. Căn nguyên và sinh bệnh học
Tác nhân gây bệnh là pityrosporum orbiculare (trước kia gọi là inalassezia furfur) ăn vào lớp sừng của thượng bì và các lỗ chân lông.


Soi vẩy lấy ở tổn thương sẽ thấy những sợi rất ngắn, to và từng đám bào tử. Nuôi cấy khó khăn.
Bệnh hay xảy ra ở những người tăng tiết mồ hôi và có thay đổi trong thành phần hoá học của mồ hôi và có bong da thuận lợi cho sự phát triển của nấm.
Bệnh hay gặp ở người lớn, ít khi có ở trẻ em dưới 7 tuổi. Tuy nhiên có thể gặp ở trẻ em suy yếu, mắc bệnh lao, bị đái đường hoặc có rối loạn về thần kinh giao cảm làm tăng tiết mồ hôi trong thời kỳ dậy thì.
Bệnh lây ít.
2. Lâm sàng và tiến triển
Bệnh bắt đầu bằng những chấm hồng, nâu hoặc trắng ở lỗ chân lông. Các chấm lớn dần, lan rộng và liên kết với nhau thành mảng, bờ nham nhỏ vòng vèo. Bề mặt tổn thương có những vẩy nhỏ cạo bong ra dễ dàng gọi là dấu hiệu "vỏ bào". Thương tổn không đau, không ngứa hoặc có ngứa rất ít lúc ra mồ hôi.
Vị trí thường gặp là ngực, lưng, cổ, ít khi gặp hơn ở chi và mình. Có những trường hợp đặc biệt đã gặp ở bẹn và ở kẽ chân.
Nhờ ánh sáng đèn Wood người ta phát hiện được những thương tổn ở da đầu nhưng khổng ảnh hưởng đến tóc, và người ta cho đó là nguyên nhân tái phát bệnh do ở da đầu không được điều trị. Bệnh thường hay tái phát. Sau khi khỏi thường để lại những đám mất màu tồn tại khá lâu.
Thường dễ dàng trong những trường hợp điển hình. Trường hợp không điển hình người ta dùng dung dịch cồn iod 5% hoặc dung dịch anilin 1 - 29c bôi vào vùng nghi có tổn thương, những mảnh có nám thường bắt màu sẫm hơn vùng da lành hoặc dùng đèn Wood để soi thấy vùng thương tổn phát sáng xanh.


Chẩn đoán thường dựa vào xét nghiệm nấm.
Cần chẩn đoán phân biệt với đào ban giang mai, với bệnh vẩy phấn hồng Gibert.
4. Điều trị
Tại chỗ bôi các thuốc làm bong vẩy và các thuốc diệt nấm như: cồn iod salicylic 2%, mỡ lưu huỳnh 10%, cồn resorcin 3 - 5 %, mỡ salicylic 3 - 5%, mỡ gricin 3 - 5%.
Gần đây người ta dùng kem, mỡ ketoconazol (Nizoral) kết. hợp với tắm xà phòng Sastid, ngày 1 lần trong vòng 3 tuần hoặc uống ketoconazoi: 400mg liều độc nhất hoặc 200mg/ngày từ 2 - 4 tuần có kết quả tốt.
Có thể dùng itraconazol (Sporal) 100mg 2 lần/ngày trong vòng 5-7 ngày.

aaa

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

-