Home

Tổng Hợp Những Bài Văn Mẫu Hay

Bình luận ngắn gọn về câu tục ngữ

Cách nói quá trong câu tục ngữ "Cái nết đánh chết cái đẹp” rất ấn tượng và sâu sắc.

 

Cái nết là tính nết, là đạo đức, tư cách,...Cái nết được nói tới ở đây là nết xấu, thói xấu (của người phụ nữ, của cô gái) như chua ngoa, siêng ăn nhác làm, thô lỗ, bẩn thỉu,v.v... Cái nết xấu ấy rất ghê gớm, nó được nhân hóa: "đánh chết cái đẹp . Cái đẹp là nhan sắc, là vẻ đẹp, là hình thức của người phụ nữ, của cô gái. Cái nết xấu đã hủy hoại giá trị của cô gái, làm cho các chàng trai phải lánh xa, làm cho mọi người phải khinh ghét.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi:

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”

 

Em hiểu lời dạy của Bác như thê nào?

 

Hãy tìm một sô dẫn chứng thực tế trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, trong lao động sản xuất hoặc trong đời sống xã hội để làm sáng tỏ lời dạy đó.

 

Hãy giải thích lời dạy sau đây của Bác Hồ khuyên: Học tập tốt, lao động tốt

I. Mở bài:

 

Bác Hồ kính yêu đã dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng muôn vàn tình thân yêu. Bác quan tâm dạy bảo, động viên các cháu chăm học chăm làm, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu yêu của Bác Hồ. Một trong 5 điều dạy của Bác Hồ đối với chúng ta là: "Học tập tốt, lao động tốt".

 

Chợ Chờ, Bến Lo

Về Bắc Ninh đến thăm huyện Yên Phong, khách phương xa lấy làm thú vị khi nghe các cụ nói về nguồn gốc Chợ Chờ và Bến Lo.

 

Ngày xửa ngày xưa vùng đất này còn hoang vắng, bọn giặc cướp hoành hành rất dữ. Bà con các làng nghề đi chợ phiên Phù Lỗ để mua nguyên liệu và bán sản phẩm thủ công thường bị bọn cướp bắt trói và trấn lột dã man. Muốn đi đến chợ Phù Lỗ, các lái buôn vùng sông Cầu, vùng Đông Ngàn, Võ Giàng hay trấn Kinh Bắc thường phải đi chợ rất sớm để qua bến đò Kim Lũ. Bọn cướp thường đội lốt kẻ chở đò để cướp hàng hóa, tài sản của thương lái và người đi chợ. Vì thế bến đò Kim Lũ được gọi là Bến Lo.

 

Kinh thành Huế, cô đô Huế

Gần 4 thế kỉ (1558-1945), Phú Xuân - Huế là Thủ Phủ, là kinh đô của các chúa Nguyễn ở Đàng Trong, của Vương triều nhà Nguyễn.

 

Kinh thành Huế là biểu tượng rực rỡ nhất, tráng lệ nhất của nền văn hóa Việt Nam, của nền văn minh Đại Việt trong dòng chảy thòi gian và lịch sử của dân tộc ta.

 

Mù Cang Chải mùa thu vàng

Từ Thủ đô Hà Nội theo Quốc lộ 32 chừng 300km là có thể đến tham quan Mù Cang Chải, thuộc tỉnh Yên Bái. Một cuộc hành trình ngược Tây Bắc vô cùng hấp dẫn, du khách sẽ đi qua các địa danh nổi tiếng như thị tứ Tú Lệ (huyện Văn Chấn) nơi có đặc sản gạo và cốm nếp nương nức tiếng xưa nay (Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Tè - Tục ngữ), dạo qua những xã miền núi như Cao Phạ, Púng Luông, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha... còn mang vẻ đẹp nguyên sơ, đa văn hóa của 20 dân tộc cư ngụ.

 

Thác Bùm, Vực Sủi noi Ngòi Thia

Ngòi Thia đã được được Tố Hữu nói đến trong bài thơ "Việt Bắc": “Nhớ lừng rừng nứa bờ tre -Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê vơi đầy". Và trong chúng ta, ai đã đến Ngòi Thia?

 

Ngòi Thia, Ngòi Lao, Ngòi Hút là 3 hệ thống sông ngòi lớn của tỉnh Yên Bái. Trong đó, ngòi Thia là con suối lớn nhất với chiều dài 104 km, diện tích lưu vực lên đến 824km2 với các nhánh chính là: Ngòi Thia, Nậm Tăng, Nậm Mường và Nậm Đông. Ngòi Thia có nhiều thác, nhưng nổi tiếng nhất là Thác Bùm, Vực Sủi.

 

Mảnh vườn quê bên sông Cầu

Làng tôi nằm bên hữu ngạn con sông Cầu lơ thơ êm đềm. Phong cảnh làng tôi rất đẹp. Đầu làng, cuối làng có hai cây đa cổ thụ hơn 300 năm tuổi. Tán đa xanh biếc như chiếc lọng khổng lồ che rợp trời quê. Gốc đa xù xì phải năm, sáu chàng trai cày nối tay nhau ôm mới xuể. Chùa Công, đình Vạn với tam quan, đại tự, hoành phi, câu đối, hàng, trăm tượng Bụt sơn son thếp vàng là niềm tự hào của hà con làng tôi.

 

Vịnh Lăng Cô

Vịnh Lăng Cô là một điểm du lịch hấp dẫn, một thắng cảnh nơi khúc ruột miền Trung.

 

Dãy Trường Sơn lượn sóng uốn mình tạo nên đèo Hải Vân và đèo Phúc Gia, có núi Bạch Mã dựng thành bao bọc lấy một vùng xanh biếc biển trời mênh mông, mang một cái tên kì ảo, thơ mộng: Lăng Cô.

 

Núi Ống Két

Xã Thái Sơn thuộc huyện Tịnh Biến, tỉnh An Giang là quê Hương yêu dấu của em. Từ năm 2010 đến nay, dải Thất Sơn hùng vĩ nơi chôn nhau cắt rốn của em đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng vùng Tây Nam Tổ quốc.

 

Vượt qua những cánh đồng bát ngát bao la, du khách tưởng như đang bơi trên biển lúa xanh rập rờn. Ngước mắt nhìn trời xanh mênh mỏng, ta thấy núi Dài, núi Cấm, núi Bà Đội Om trập trùng hiện ra. Ta ngạc nhiên sung sướng reo lên: "Kìa núi Ông Két! Đẹp quá! Kỳ lạ quá!

 

Đảo Quan Lạn

Mùa hè đến thăm thú cảnh đẹp Hạ Long nên nhớ đến tham quan đảo Quan Lạn.

 

Đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ Long đến đảo Quan Lạn hằng tàu cao tốc, du khách như được bay lên cùng đàn hải âu trên mặt biển trong xanh, thỏa thích ngắm nhìn hàng trăm ngọn núi đá vôi hùng vĩ muôn hình vạn trạng nhấp nhô trên làn sóng biếc bao la. Chí non một tiếng đồng hồ, du khách đã vượt qua chặng đường dài khoảng 50km tới bến Minh Châu của đảo Quan Lạn.

 

Ba Vì cao ngất mờ xanh

Ba Vì xứ Đoài là cõi thần tiên. ‘Tôi nhớ xứ Đoài mây trắng lắm”; “Chiều xanh không thấy bóng Ba vì (Quang Dũng); “Nước gợn sông Đà con cá nhảy / Mây trùm non Tản cái diều bay” (Tản Đà). Chao ôi! Ba Vì sao đẹp và thơ mộng thế!

 

Giữa mùa hè, cuối mùa hè, Ba Vì mới thật đẹp và mộng mơ. Ba Vì có ba chỏm núi cao ngất trời xanh, bất cứ khoảnh khắc nào, sáng, chiều hay đêm thanh, mây bông trắng nõn cứ trùm lên đỉnh Ba Vì. Theo huyền thoại, mây trắng nõn đó là các tán lụa vân, lụa bạch của Sơn Thần tạo nên để chở che nàng công chúa vua Hùng, ngồi ngắm trăng, ngắm nắng, ngắm cảnh, mà bâng khuâng thương nhớ Nghĩa Lĩnh, Phong Châu xa mờ.

 

Sắc xuân Mộc Châu

Quang Dũng (1921-1988) nhà thơ xứ Đoài có vần thơ được nhiều người nhắc đến: đi Châu Mộc chiều sương ấy / Có thấy hồn lau nẻo bến bờ /Có nhớ dáng người trên độc mộc / Trôi dòng nước lũ hoa dong đưa” (Tây Tiến, 1948).

 

Hoa được nói ở đây là hoa lau. Xuân hè, hoa lau màu tím; mùa thu, hoa lau màu trắng; trong làn gió núi, bông lau, ngàn lau như phất cờ.

 

Tà Xùa trong mây

Nhân dịp nghỉ hè, em được lên thăm bố em đang công tác ở đồn công an biên phòng Sơn La (Tây Bắc).

 

Cảnh núi rừng Sơn La sao hùng vĩ thế! Con đèo cao ngất dẫn lên Tà Xùa như đi trong mây, càng lên cao mây càng tụt xuống chân mình, có lúc mây như cái chăn bông xốp trùm lên đầu, quấn vào đôi vai.

 

Rạng đông nơi làng chài

Làng em thuộc vùng duyên hải miền Trung, chạy dài theo dọc bờ biển hơn hai cây số. Hàng phi lao xanh biếc gồm có hàng vạn cây tạo nên bức tường thành chắn gió bão và ngăn sóng. Trong làng, hầu như vườn tược gia dinh nào cũng có vài ba khóm dừa trĩu quả.

 

Làng em vui nhất những buổi chiều khi tàu thuyền đánh cá ngoài khơi trở về bến; đẹp nhất là những đêm trăng. Khoảnh khắc rạng đông ở quê nhà đã để lại nhiều ấn tượng và xúc động cho tâm hồn em.

 

Chùa Vô Vi trên đỉnh núi Vô Vi

Quê em là xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có dãy núi Tử Trầm. Trên núi Tử Trầm có hai ngôi chùa rất nổi tiếng: chùa Trầm và chùa Vô Vi. Em đã theo bà và mẹ lên thăm chùa Vô Vi giữa mùa lễ hội tháng ba cuối xuân Tân Mão.

 

Cách thị xã Hà Đông độ 7km, bên trái là thị trấn Chúc Sơn, chếch bên phải là núi Ninh Sơn, tục gọi là núi con phượng. Đi qua phía sau làng Ninh Sơn, ta có the đến chơi chùa Vô Vi.

 

Vườn quốc gia Pù Mát

Anh Quảng của em công tác ở ngành lâm nghiệp tỉnh Nghệ An. Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, anh cho em đi tham quan Vườn quốc gia Pù Mát. Anh nói là đưa cậu em trai đi cho biết thế nào là thác trắng rừng xanh, để thoát khỏi bãi cát làng mình mà nhiều người tự đắc bảolà “đẹp nhất thiên hạ".

 

Vườn quốc gia Pù Mát trải dài trên ba huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tương Dương của tỉnh Nghệ An có bao điều thú vị, hấp dẫn khách du lịch. Núi rừng trùng điệp xanh ngắt. Thác trắng đổ ào ào, suối trong vắt rì rầm. Rừng có nhiều loài thú, loài chim, loài bướm, loài ong, nhiều gỗ quý.

 

Xóm thôn bước vào mùa gặt.

Buổi sáng tháng năm, trời ửng lên một màu hồng. Bầu trời trong xanh bao la, không một gợn mây cả dân làng náo nức. Xóm dưới, làng trên rộn rịp. Hương lúa thoang thoảng bờ tre, bụi ruối, ngõ trước, vườn sau.

 

Tiếng chim chào mào hót véo von trên cành ổi, ngọn xoan, dãy bạch đàn. Gió rì rào, gió lao xao trên ngọn tre đằng ngà xanh biếc. Vài ba con cò trăng xoè cánh chao liệng trên cánh đồng lúa vàng. Sóng lúa rập rờn theo làn gió reo, gió hát.

 

Vạn Phúc - quê lụa

Làng Vạn Phúc trước đây thuộc quận Hà Đông xứ Đoài (Sơn Tây), nay thuộc Hà Nội. Làng Vạn Phúc là nơi chôn nhau cắt rốn của em.

 

Làng em, quê hương em có rất nhiều điều đáng tự hào, cả về con người và cảnh vật. Có lẽ nổi tiếng nhất là lụa Vạn Phúc Hà Đông.

 

Chùa Linh ứng Bãi Bụt

Chùa Linh úng Bãi Bụt toạ lạc trên bán đảo Sơn Trà cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng l0 km.

 

Chùa tựa lưng vào núi Sơn Trà, hướng ra biển Đông, bên phải là dãy núi Hải Vân, Sơn Trà quanh co uốn lượn, bên trái là Cù Lao Chàm bồng bềnh trong sương, xa xa là dòng sông Hàn hiền hoà thơ mộng. Đêm đêm, nhất là những đêm trăng thanh, từ chùa Linh ứng, phóng tầm mắt về xa bốn phía chân trời, ta sẽ thấy thành phố Đà Nẵng lung linh huyền ảo hiện lên như dải sông băng.

 

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện