Home

Tổng Hợp Những Bài Văn Mẫu Hay Lớp 12

Vẻ đẹp xứ Huế qua tác phẩm Đây thôn Vĩ Dạ (Hàn Mặc Tử) và Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường).
Sự hồi sinh nhân tính của Chí Phèo (Chí Phèo - Nam Cao) và Mị (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài).
Viết một đoạn văn ngắn: “Chứng minh rằng cần phải chọn
Trong chuyến cùng gia đình du lịch tại Thành Phố Hồ Chí Minh, em được dạo chơi quanh thành phố vào một buổi chiều đẹp trời. Hãy tả cho những người bạn ở quê nghe về những gì mà em đã quan sát được.
Lần đầu tiên em được xem cá heo biểu diễn. Hãy tả lại cho một người bạn thân nghe về những gì em đã quan sát được tiết mục đó.
ĐỀ SỐ 22
ĐỀ SỐ 17
ĐỀ SỐ 21
ĐỀ SỐ 15
ĐỀ SỐ 20
ĐỂ SỐ 14
ĐỀ SỐ 19
ĐỀ SỐ 13
ĐỀ SỐ 18
ĐỀ SỐ 09
Đề Số 12
ĐỀ SỐ 08
ĐỀ SỐ 07
ĐỀ SỐ 06
đề số 11
ĐỀ SỐ 05
Đề Số 10
ĐỀ SỐ 04
ĐỂ SỐ 03
ĐỀ SỐ 02
ĐỀ THI SỐ 1
“Nói đến nghệ thuật tức là nói đến sự cao cả của tâm hồn. Đẹp là một cái gì cao cả. Đã nói đẹp là nói cao cả. Có khi nhà văn tả một cái rất xấu, một tội ác, một tên giết người, nhưng cách nhìn, cách miêu tả cái đó phải cao cả”. (Nguyễn Đình Thi).Bình luận ý kiến trên và làm sáng tỏ bằng việc phân tích một số tác phẩm văn học.
Nhà phê bình văn học Hoài Thanh có lần phát biểu: “Đặc sắc mỗi nhà thơ chỉ ở trong những bài hay. Mỗi bài thơ là một cánh cửa mở cho tôi đi vào một tâm hồn [...] cho nên đọc thơ hay tôi triền miên trong đó. Tôi ngâm đi ngâm lại hoài, cố lấy hồn tôi để hiểu hồn người”. Anh (chị) hiểu thế nào về quan niệm trên đây của Hoài Thanh. Phân tích một số bài thơ ra đời sau Cách mạng tháng Tám để làm sáng tỏ
Em có nhận xét gì khi hoc xong hai tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”của Tô Hoài và “Vợ nhặt” của Kim Lân.
ĐẾ dựng lên hình tượng người lính, bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng và Đồng chí của Chính Hữu đã có những cảm hứng và bút pháp nghệ thuật khác nhau, nhưng cả hai đều thành công. Hãy lí giải điều đó qua việc phân tích hai bài thơ
Bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và đoạn trích Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng) của Nguyễn Khoa Điềm đều là những sáng tác thành công thể hiện sâu sắc cảm nhận về đất nước. Hãy so sánh để làm rõ những khám phá, sáng tạo riêng của mỗi tác phẩm trong sự thể hiện chủ đề chung đó.
Đề bài: Anh (chị) hiểu như thế nào về ý nghĩa của đoạn câu thơ sau:“Tạm biệt đời ta yêu quý nhất .Còn mấy vần thơ. Một nắm tro Thơ gửi bạn đường, tro bón đất Sống là cho - chết cũng là cho”(“Tạm biệt” - Tố Hữu trích “Tố Hữu sống trong lòng nhân dân và đất nước”-Nxb Văn học 2003) Bằng hiểu biết về con người và sáng tác của Tố Hữu, hãy bình luận và làm sáng tỏ ý nghĩa đó.
Cùng viết về đề tài đất nước và nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Pháp nhưng hai tác phẩm Đất nước -Nguyễn Đình Thi, Việt Bắc (Tố Hữu) lại là hai thế giới hình tượng riêng, giọng điệu riêng, chứa đựng khí phách riêng của mỗi hồn thơ. Hãy phân tích hai tác phẩm trên để làm rõ nét riêng trong mỗi bài thơ.
Đề bài: Em hãy chứng minh nhận định “Các chặng đường thơ của Tố Hữu luôn gắn bó và phản ánh chân thực những chặng đường cách mạng gian khổ hỉ sinh nhưng cũng nhiều thắng lợi vinh quang của dân tộc”. (SGK “Ngữ văn 12”, tập một)
Đề bài: Phân tích truyện ngắn Thuốc của văn hào Lỗ Tấn và nói lên những suy nghĩ của em.
Tình yêu quê hương đất nước là một đề tài nổi bật của thơ ca Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp 1945 - 1954. Anh (chị) hãy Phân tích những nét chung và đặc điểm riêng của cảm hứng về quê hương đất nước trong các bài thơ: “Bên kia sông Đuống” (Hoàng cầm), “Việt Bắc” (Tố Hữu) và “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi.
Đề bài: Phân tích kịch của Trương Ba trong tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” - Lưu Quang Vũ.
Đề bài. Nêu cảm nhận khi đọc đoạn trích truyện Ông già và biển cả của nhà văn Hê-minh-uê.
Trước Cách mạng tháng Tám, Xuân Diệu có bài “Đây mùa thu tới”. Sau Cách mạng, Nguyễn Đình Thi trong bài thơ “Đất nước” cũng nói đến mùa thu. Anh (chị) hãy so sánh hai trạng thái cảm xúc của thi nhân trong hai cảnh thu đó.
Đề bài. Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện Số phận con người, của nhà văn Nga Sô-lô-khốp.

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện