Home

Đến Ba Bể, ngược dòng sông Năng - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Từ Chợ Đồn, Chợ Rã tỉnh Bắc Cạn, chúng tôi đến thăm hồ Ba Bể - viên ngọc xanh - giữa núi rừng Việt Bắc. Đã từng mong ước bao lâu nay, bây giờ mới thỏa tình khao khát. Ngồi trên thuyền độc mộc, ngắm mặt hồ và bầu trời tháng ba, anh em chúng tôi, đứa nào cũng cảm thấy mình có đôi cánh bay lên trời cao.

 

Leo núi, chơi thuyền, tắm suối, hái hoa rừng, leo vách núi,.. thật mệt và vui, như được sống lại cổ tích, huyền thoại về Bà Goá và thần Giao Long. Có bạn thích thú hát lên: “Bắc Cạn có suối đãi vàng - Có hồ Ba Bể cô nàng áo xanh".

 

 Hai hôm sau, đi chợ phiên Nam Cường họp vào ngày thứ năm hàng tuần, chợ cách bản Pú Lò ở Ba Bể độ 4 km mới thấy nhiều “nàng áo xanh" đi chợ. Đó là những cô gái Mông-hoa, Mông-xanh, những cô gái Tày, từ các bản xa kéo về chợ phiên. Họ gùi lắt léo trên đối vai nhiều lâm sản, măng rừng, mộc nhĩ, mật ong, rau rừng mơn mởn. Loại rau rừng này gọi là rau bò khai. Tò mò hỏi mới biết đó là loại rau rừng rất quý, đặc sản của vùng Ba Bể, có nhiều nhất ở Vườn Quốc Gia Ba Bể. Người Tày gọi rau bò khai là dạ hiến, khan hương; người Dao gọi là long châu sói... Rau bò khai có hương vị rất đặc biệt, “khai mùi nước đái bò" nhưng đem xào với thịt treo, ăn ngon lắm, hấp dẫn lắm. Nó là vị thuốc quý để chữa các bệnh viêm gan, viêm thận, đường tiết niệu,... rất hiệu nghiệm.

 

Đến trạm kiểm lâm ở bản Đầu Đẳng, anh em chúng tôi được vợ chồng người Tày mời ăn một bữa cơm gia đình. Có xốt vang rùa núi với mộc nhĩ măng rừng. Có thịt treo lấyở gian bếp (thịt nai, thit lợn rừng, thịt cầy hương) xào với rau bò khui. Một bình rượu ngô, một bình rượu báng (rượu cất từ cây báng). Cơm và xôi là “nếp Tú Lệ, tẻ Mường Tè” toả khói dâng hương ngào ngạt.

 

Từ 7 giờ tối đến 10 giờ, tiệc mới tan, chủ và khách đều say tuý luý. Một anh bạn công tác ở Bộ Ngoại giao tỉ tê với tối: “Rượu ngô, rượu báng của người Tày, Người Dao Ba Bể ngon tuyệt vời, loại bia tươi lúa mạch đen ở xứ Đông Âu không thể nào sánh được! Cái món sốt vang rùa núi, món rau bò khai xào với thịt treo; cá suối nướng vàng giòn trên bếp than hồng đúng là sơn hào hải vị. Các Ông hoàng bà chúa ngày xưa, các đại gia ở Hà Nội, ở SàI Gòn,... ngày nay chưa chắc đã được nếm thử!...”. Vốn là một con người lịch lãm, tài hoa, từng đi Tàu, đi Tây, đi Mỹ,... như đi chợ, anh tấm tắc: “Một bữa tiệc với hương vị núi rừng Ba Bể sẽ mãi mãi nhớ đờì!”.

 

Chúng tôi đi thuyền độc mộc từ Sơn Phú ngược dòng sông Năng. Qua khu bảo tổn thiên nhiên Tát Ke - Bản Bung. Từ Đa Vị đi xuống lá tre đến gần thác Đầu Đăng. Bãi cát, bãi sỏi, đôi bờ sông Năng trơ ra, rừng cây hiu quạnh. Vượt thác Đầu Đắng rồi đi bộ ngược dốc núi cao gần 500 mét, đi mãi, leo mãi. vượt qua bốn, năm dặm đường mới gặp lại bờ sông Năng. Tiếng kêu quàng quạc của bầy quạ đen chao lượn trên đầu, tiếng gà rừng gáy le te bên bờ suối, tiếng kêu ì ùm của rùa núi phía vách đá xa xa,... làm cho khúc nhạc hoàng hôn thêm man mác. 

 

Trúc dây đặc hữu của rừng nhiệt đới trên núi đá vôi rủ xuống như những bức mành xanh biếc óng ánh, tiếng ve rừng đổ hồi rên rỉ, phong cảnh đôi bờ sông Năng trở nên hữu tình.

 

Ngồi quanh bếp lửa bập bùng trên nhà sàn ăn bắp nướng, nhâm nhi chén rượu ngô, chén rượu báng ngát thơm. Ngồi trên xuồng lá tre học câu cá trên sông Năng. Bơi thuyền độc mộc trên hồ Ba Bể ngắm vành trăng cao nguyên trong vắt, ngắm dải mây trắng như bông lơ lửng trên rừng già,... Có bao ấn tượng vô cùng thú vị. Hương rừng Bắc Cạn ngào ngạt hồn tôi cứ ướp lấy hồn tôi mãi.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện