Home

Đảo Quan Lạn - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Mùa hè đến thăm thú cảnh đẹp Hạ Long nên nhớ đến tham quan đảo Quan Lạn.

 

Đảo Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Từ Hạ Long đến đảo Quan Lạn hằng tàu cao tốc, du khách như được bay lên cùng đàn hải âu trên mặt biển trong xanh, thỏa thích ngắm nhìn hàng trăm ngọn núi đá vôi hùng vĩ muôn hình vạn trạng nhấp nhô trên làn sóng biếc bao la. Chí non một tiếng đồng hồ, du khách đã vượt qua chặng đường dài khoảng 50km tới bến Minh Châu của đảo Quan Lạn.

 

Từ dưới bến. du khách đã nhìn thấy bức tượng Trần Khánh Dư, vị chiến tướng anh hùng đã dùng kì mưu đánh tan đoàn thuyền vận tải lương thảo, vũ khí của quân giặc Nguyên - Mông do Trương Văn Hổ chỉ huy vào cuối tháng 12 nãm 1287. Trong ánh hồng bình minh, tượng Trần Khánh Dư, đội mũ cánh chuồn dang uy nghi ngồi, mắt dõi về phía biển đảo xa xa.

 

Cho đến nay (2012), đảo Quan Lạn còn hoang sơ, cây cối um tùm với vẻ bạt ngàn rừng cây trâm (một loại gỗ quý như lim, như gụ). Chạy dọc theo chân đảo, là những bãi cát trắng muốt, nối rừng với biển. Cát trắng mịn mát như bột, bãi biển phẳng lì, thoai thoải dài hàng cây số. Sóng biển lao xao, dập dờn như ru như hát. Du khách thỏa sức bơi lội, rồi nằm phơi mình trên bãi cát, nghe chim hót gần xa. nghe sóng reo thì thầm, sướng quá đi thôi, tưởng như đang thảnh thơi chốn bồng lai cực lạc

 

Đảo Quan Lạn hiện có khoảng 7.000 người; các hộ sống bằng nghề đánh bắt hải sản và phục vụ du lịch. Những năm gần đây, Quan Lạn đã có một số khách sạn, nhà hàng (khá hiện đại) phục vụ khách du lịch. Điểm nổi bật nhất, độc đáo nhất là những di tích văn hóa lịch sử như miếu, đền, đình rêu phong cổ kính, đã trường tồn nhiều thế kỉ giữa sóng gió biển xanh, trấn giữ trên miền biển Đông bắc của Tổ quốc ta.

 

Đình Quan Lạn gồm năm gian, hai chái tiền đường, ba gian ống muống và một gian hậu cung. Mái đình cao rộng, lợp ngói vẩy, trên nóc đắp lưỡng long chầu nguyệt. Đình có 32 cột cái bằng gỗ lim và gỗ mân, mỗi cột to cao đồ sộ, nhẫn bóng. Kèo, cột, cửa với hàng trăm bức chạm, nào là long, li, quy, phượng, nào là lan, mai, cúc, trúc, đủ các linh vật sự tích thần kì. Đình Quan Lạn thừ vua Lý Nhân Tông (1066-1127), đức vua nổi tiếng anh minh có công dựng cảng Vân Đồn. Trong đình hiện còn lưu giữ 18 đạo sắc phong của các triổu vua nhà Lê. nhà Nguyễn.

 

Đảo Quan Lạn có đền thờ Thượng tướng Trần Khánh Dư, cách đình Quan Lạn độ l,5km; còn có miếu thờ ba anh em họ Phạm, từng làm chiến tướng cho Trần Khánh Dư, đã anh dũng hi sinh trong trận huyết chiến với binh 90 thuyền Trương Văn Hổ của giặc Nguyên - Mông. Đó là Thượng tướng Phạm Công Chính, Dũng tướng Phạm Quý Công, Thống binh Phạm Thuần Dụng.

 

Từ ngày 10-20 tháng 6 hằng năm, nhân dân đảo Quan Lạn tưng bừng tổ chức lễ hội, tưởng nhớ công đức tổ tiên và các anh hùng, cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái an dân. Có nhiều trò chơi dân gian, đặc biệt cuộc đua thuyền có hàng trăm chiếc thuyền với hàng nghìn trai tráng tham dự, tái hiện lại trận thủy chiến của quân dân nhà Trần gần một nghìn năm về trước trên quần đảo Vân Đồn.

 

Đảo Quan Lạn là một viên ngọc bích trong chuỗi ngọc bích trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long. Một tiền đồn, một điểm du lịch đầy tự hào của đất nước ta, nhân dân ta. Đảo Quan Lạn sáng ngời chiến công của tổ tiên ta, là tiền đồn của thế cờ, thế nước bất khả xâm phạm của Việt Nam ta muôn quý nghìn yêu.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện