Home

Vũ trụ có nhiều kì quan, nhưng kì quan tuyệt phẩm nhất là “trái tim của người mẹ” (BécnaSô). Câu nói đó đã khiến em xúc động. Hãy kể lại một câu chuyện để làm sáng rõ ý câu nói trên. - Văn Kể Chuyện - Lớp 6

DÀN BÀI

a. Mở bài

Nghĩ về tấm lòng người mẹ đối với con.

b.    Thân bài

-    Tình mẹ thể hiện trong việc làm cụ thể:

+ Mẹ chăm sóc từng giấc ngủ cho con.

+ Mẹ hạnh phúc khi thấy con có vẻ sung sướng.

+ Mẹ quan tâm đến em từ bữa ăn và tấm áo em mặc.

+ Chiếc áo mà mẹ thức trong cả đêm để may cho em là chiếc áo yêu thương con trẻ của lòng mẹ.

c.    Kết bài

-    Em cảm thấy thương mẹ và ân hận về những việc làm của mình đã làm phiền lòng mẹ.

 

BÀI LÀM

Có gì thiêng liêng và cao đẹp hơn người mẹ của lòng con? Bởi vì mẹ luôn mang đến cho con những niềm vui và sự sung sướng trong cuộc sống đời thường. Mẹ là mẹ và cũng là một người bạn thân thiết để con vùi đầu vào lòng mẹ và thỏ thẻ tâm sự. Những lúc đó, mẹ luôn xoa dịu những uẩn khúc trong lòng con trẻ với tất cả sự thương yêu, trìu mến. Có một lần con đọc sách và bắt gặp ngay lời nhận định của một người đau khổ đã phải chịu cảnh mất mẹ. Tuy sống với người mẹ kế, nhưng mỗi lần nhớ đến những kỉ niệm về người mẹ kính yêu của mình, anh lại đau khổ thốt lên: “Một trong những kì quan của thế giới là trái tim của Người Mẹ. Có ai nhăn hậu, dịu dàng, đảm đang và hết lòng thương mình như chính mẹ ruột của mình đâu!...”. Gấp quyển sách lại, con chợt nghĩ về mẹ của con, con nhìn vào hư không, xúc động vô cùng. Nghẹn ngào, con kể với không gian về mẹ của con:

Vào một đêm cuối hè, con đi học về, sà vào lòng mẹ, con nằng nặc đòi:

 

   Mẹ ơi! Mai là ngày tựu trường rồi, sao con chưa có áo mới hở mẹ? Các bạn con nói: “Tựu trường mà không có áo mới thì con sẽ đần độn, và bệnh hoạn, nhà ta sẽ nghèo mãi”. Ôi, ghê quá mẹ ạ! Con không muốn vậy đâu!

Mẹ ngước nhìn con, âu yếm nói:

-    Con ngoan nào! Tối nay mẹ sẽ làm việc và sáng mai con có một món quà bất ngờ: đó là một chiếc áo mới! Chịu chưa, con gái bé bỏng của mẹ. Bây giờ con tắm rửa, ăn cơm rồi lên giường ngủ trước nhé!

 

-    Dạ!

Mẹ nhìn theo dáng con, thấy con có vẻ sung sướng, hạnh phúc, mẹ chỉ mỉm cười. Rồi đêm đó, khi con chìm vào giấc mộng êm đềm, đã thức trắng, cặm cụi từng đường kim, mũi chỉ để sáng mai con có áo mới đi học. Bên ngọn đèn dầu nhỏ, mẹ vẫn cặm cụi cắt rồi may, may mãi... mặc cho những

chú muỗi cứ cắm vòi vào da thịt mẹ. Mặc cho cơn buồn ngủ cứ chực ập đến. Bây giờ, lòng mẹ chỉ có một điều duy nhất là làm sao ngày mai con có áo mới đi học. Chốc chốc mẹ lại đến bên con, sửa lại cái chăn, xem lại mép mùng và nhìn con âu yếm.

Mẹ làm việc cho đến khi gà trống cất tiếng gáy canh cuối cùng cũng là lúc chiếc áo mẹ may xong. Mẹ cúi xuống thổi tắt ngọn đèn dầu còn leo lắt rồi lên giường với con.

Sáng ra, con có áo mới đi học, lòng con tràn ngập hạnh phúc. Con có biết đâu đêm qua mẹ con đã thức trắng để có được chiếc áo ấy và bây giờ con đang mặc chiếc áo đã được dệt nên bởi tình yêu của mẹ! Vậy mà mãi đến bây giờ, khi con đã đủ tuổi khôn lớn, con mới kịp biết chiếc áo trắng ấy chính là chiếc áo yêu thương con trẻ của lòng mẹ. Mẹ là thế đó. Mẹ thương yêu con và mẹ cũng là người hi sinh nhiều nhất cho con! Ôi! Mẹ ơi! Con biết lấy gì để đo được tình thương của mẹ, đo được tấm lòng nhân hậu cũng như đức hi sinh cao cả ấy. Mẹ yêu quý, xin mẹ hãy tha thứ cho sự khờ dại của con. Xin hãy tha thứ cho sự đỏng đảnh của con. Quả là lời nói của anh ấy đúng thật. Bất giác, con thấy mình hạnh phúc biết bao khi có được mẹ thân yêu!...

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện