Home

Vạn Phúc - quê lụa - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Làng Vạn Phúc trước đây thuộc quận Hà Đông xứ Đoài (Sơn Tây), nay thuộc Hà Nội. Làng Vạn Phúc là nơi chôn nhau cắt rốn của em.

 

Làng em, quê hương em có rất nhiều điều đáng tự hào, cả về con người và cảnh vật. Có lẽ nổi tiếng nhất là lụa Vạn Phúc Hà Đông.

 

Lụa dệt từ tơ tằm có độ bóng mịn và hoa văn độc đáo với những đường nét mềm mại, sống động, duyên dáng và sắc màu tươi đẹp. Đẹp nhất là lụa vân cổ hoa văn lượn sóng óng mượt như những đám mây trời thu. Lụa Vạn Phúc thật đa dạng, phong phú đủ các loại và sắc màu như lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, quế, sa-tanh,... Lụa vân có lụa vân thọ đỉnh, lụa vân quế hồng điệp, lụa vân song hạc, lụa vân tứ quý, lụa vân lưỡng long song phượng,Tuy được chế tác, được dệt thủ công, nhưng các nghệ nhân, các bà, các cô thợ dệt có bàn tay vàng, cực kì tinh xảo, tỉ mỉ, công phu mang bí quyết lâu đời của Vạn Phúc để làm ra lụa quý và đẹp.

 

Ông nội em cho biết: trong các thế kỉ 18, 19, lụa vân được các ông hoàng, bà chúa rất chuộng, hầu hết sắc phục, lễ phục của các cung tần, mĩ nữ đều may, thêu bằng lụa Vạn Phúc. Năm 1931, lụa Vạn Phúc có mặt tại hội chợ quốc tế Marseille - Pháp, được đánh giá là sản phẩm tinh xảo của Đông Dương.

 

Vạn Phúc hiện nay có trên 1.000 máy dệt với gần 800 hộ dân sinh sống bằng nghề dệt lụa. Hằng năm, làng em sản xuất được 2,5-3 triệu mét lụa. Lụa hày bán trên 100 cửa hàng ở Vạn Phúc, lụa bày bán ở Hàng Đào và các siêu thị khắp cả nước.

 

Lụa Vạn Phúc phản ánh bàn tay và tâm hồn của các chàng trai, các cô gái, các bà, các mẹ nơi quê hương yêu dấu: tài hoa, tinh xảo. Câu ca: “Lụa tốt xem biên, người hiền xem mặt” được bà con quê em thường nhắc đến với bao tự hào.

 

Âm thanh của tiếng thoi đưa nhịp nhàng, tiếng máy dệt lách cách rộn lên sớm chiều, đêm khuya đã trở thành nhịp điệu cuộc sống lao động cần mẫn của quê hương Vạn Phúc muôn quý nghìn yêu.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện