Home

Thăm động Ngườm Ngao - hang hổ, động hổ - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

“Nàng về giã gạo ba giăng/ Để anh gánh nước cao bằng về ngâm…”

- câu hát ru của mẹ ngày xưa, trong chúng ta ai còn nhớ?

Cao Bằng là một trong 6 tỉnh ở phía Bắc nước ta, có đường biên giới với Trung Quốc. Cao Bằng có nhiều điểm du lịch hấp dẫn: Khu thành cổ nhà Mạc, hay Pác-Bó với suối Lê-nin, động Ngườm Ngao,...

 

Ngườm Ngao là hang động đá vôi, dài gần 2.500 mét, nằm trong lòng một trái núi ở bản Gun, thuộc xã Đàn Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Từ thác Bản Giốc leo ngược núi đến động Ngườm Ngao hơn 5km.

Theo tiếng Tày, Ngườm Ngao là hang hổ, động hổ. Bà con quanh vùng vẫn nhắc lại nhiều truyền thuyết kinh dị về ông-ba-mươi ngồi ngắm trăng bên dòng suối, bắt dân bản phải nộp gái đẹp, nộp trâu bò, v.v... Ông-ba-mươi giả dạng thư sinh đi chợ tình, cũng múa cũng hát,...

Mấy năm gần đây, Ngườm Ngao đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của Cao Bằng. Con đường vào hang đã được lát bê-tông, có nhiều bậc tam cấp, có đèn điện bóng nhỏ chập chờn lung linh.

Thế giới Ngườm Ngao có nhiều buồng, nhiều ngách với hàng trăm hàng nghìn thạch nhũ kì ảo mộng ảo, đủ sắc màu dáng hình huyền ảo. Khách du lịch say mê ngắm nhìn không bao giờ chán. 

 

Mỗi hang động là một thế giới thần tiên. Đây là thác vàng, thác bạc, là suối ngọc, ao tiên. Kia là vườn đào, vườn thượng uyển, nơi quần tiên vũ hội. Góc này là cây tơ hồng, chiếc đàn đá, góc kia là bầu sữa mẹ, là các chú cóc, là lũ tiểu đồng kéo co, đang tranh giành hạt dẻ với bầy khỉ. Rèm đá, hoa đá đủ sắc màu. Hoa cúc vàng rực, hoa sen trắng nõn, hồng tươi. Có bầy cóc đang trầm ngâm nghiêng tai lắng nghe đàn chim xanh biếc hót ríu ran. Nhũ đá hình bút ngọc, hình tọa đăng, hình đàn dê, hình mãnh thú,... Tất cả đã dẫn du khách chập chờn vào thế giới truyền kì, cổ tích.

Ngườm Ngao có nhiều buồng rộng, hẹp khác nhau, nhiều ngách quanh co, ngoắt ngoéo. Dưới bóng đèn lờ mờ, có lúc ta cảm thấy như đi dạo dưới ánh sao đêm. Nhiều lúc ta rung động trước bao hình ảnh, sắc màu mà Chu Mạnh Trinh đã tả Am Phật Tích, Động Tuyết Quynh trong bài thơ ''Hương Sơn phong cánh ca": “ Nhác trông lên ai khéo vẽ hình Đá ngũ sắc long lanh như gấm dệt" Ngườm Ngao đẹp quá, thơ mộng quá!

Ngườrn Ngao vốn là hang hổ, hang cọp được nhắc đến nhiều trong huyền thoại, cổ tích. Bãi Soi, bãi Bồng, bãi Tía có bao nhiêu là chúa sơn lâm, hoặc đang rình mồi, hoặc đang tranh hùng, hoặc đang mài vuốt bên tảng đá, hoặc đang ôm con... Mắt sáng quắc, lông vằn vện. Chỉ nhìn qua đã phát khiếp!

 

Độ 5 giờ chiều, chúng tôi mới ra khỏi Ngườm Ngao. Trong nắng hè vàng nhạt miền biên cương, tôi đứng bâng khuâng nhìn lại 3 cửa hang Ngườm Lồm, cửa Thuôm, Ngườm Ngao mà mình đã chui vào, đã len lỏi, đã đi qua. Phong cảnh giang sơn gấm vóc làm tôi bồn chồn mãi.

riêng thác Bản Giốc ầm ầm, ào ào vọng đến. Nghe mãi, nghe hoài không chán, thấy tâm hồn mình bay lên. Một du khách nắm tay tôi, ghé tai tôi nói. Giọng anh thầm thì: ''Giá mà Ngườm Ngao cón có hàng trăm hàng nghìn cọp dữ như ngày xửa ngày xưa. Bọn lòng lang dạ thú đã và đang rình mò Bản Giốc đó...”

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện