Home

Thác Bùm, Vực Sủi noi Ngòi Thia - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Ngòi Thia đã được được Tố Hữu nói đến trong bài thơ "Việt Bắc": “Nhớ lừng rừng nứa bờ tre -Ngòi Thia, sông Đáy, suối Lê vơi đầy". Và trong chúng ta, ai đã đến Ngòi Thia?

 

Ngòi Thia, Ngòi Lao, Ngòi Hút là 3 hệ thống sông ngòi lớn của tỉnh Yên Bái. Trong đó, ngòi Thia là con suối lớn nhất với chiều dài 104 km, diện tích lưu vực lên đến 824km2 với các nhánh chính là: Ngòi Thia, Nậm Tăng, Nậm Mường và Nậm Đông. Ngòi Thia có nhiều thác, nhưng nổi tiếng nhất là Thác Bùm, Vực Sủi.

 

Đốn Ngòi Thia ắt biết Thác Bùm. Cách xa ba bốn dặm đã nghe tiếng nước sỏi, nước réo vẳng lại. Đến gần vài chục mét, nhìn thẳng con ghềnh hiện ra cuồn cuộn, những cột sóng cao hơn một mét xoắn vào nhau như bầy thủy quái đang gào thét lồng lên. Càng đến gần tiếng thác càng dội ầm ầm, như sấm động, như tiếng vó của hàng nghìn con chiến mã đang tung vó vừa hí vừa phi lên trời.

 

Thác Bùm là con thác ghê gớm nhất của Ngòi Thia. Hầu như năm nào, nó cũng dìm chết và cuốn trôi vài người. Cư dân quanh vùng muốn đi qua thác Bùm phái hò nhau khiêng bè, khiêng mảng, lần theo đường mòn đi vòng qua thác, chứ chảng có ai dám lao thẳng xuống con thác hiểm. Xuống đến chân thác bình yên rồi còn phải thắp hương khấn vái sơn thần đã giúp tai qua nạn khỏi.

 

Thác Bùm có chiều cao hơn 5 mét, chia làm 3 tầng thác con kéo dài đến 30-40 mét. Dòng thác bạc của Ngòi Thia trút từ trên cao xuống, dội vào những tảng đá to như con voi, con khủng long, nước bắn trắng xóa, tạo thành những dòng xoáy, những cột sóng cao đến 2 mét. Những đợt mưa rừng kéo dài, chỉ nghe thác Bùm gào rú mà phát khiếp.

 

Địa hình chân thác Bùm như một cái hồ thủy điện, rộng và sâu, đây chính là nguồn nước của thác tiếp theo. Nước từ cao trút xuống, quay hình xoắn ốc rồi dồn vào miệng thác Vực sủi hình vòng cung rộng khoảng 7 mét, hai bên miệng thác bị chặn bởi hai tảng đá khổng lồ. Từ đỉnh thác Vực sủi, dòng nước chính chảy thẳng xuống với độ cao trên 3 mét, rồi dội vào những tảng đá lớn dưới đáy tạo thành cuộn sóng lừng lững cao độ đến 2 mét. Miệng thác hình vòng cung, hai bên lại có vách đá cao lạo thành những cuộn sóng vu hồi đứt đuôi rắn, vô cùng nguy hiểm.

 

Khách du lịch ít người đi qua Vực Sủi. Chỉ nghe thác rống, nhìn thác reo, thác sổi đã sởn tóc gáy, kinh hồn.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện