Home

Tà Xùa trong mây - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Nhân dịp nghỉ hè, em được lên thăm bố em đang công tác ở đồn công an biên phòng Sơn La (Tây Bắc).

 

Cảnh núi rừng Sơn La sao hùng vĩ thế! Con đèo cao ngất dẫn lên Tà Xùa như đi trong mây, càng lên cao mây càng tụt xuống chân mình, có lúc mây như cái chăn bông xốp trùm lên đầu, quấn vào đôi vai.

 

Ngược đèo Lũng Lô đến Bắc Yên, chú Xuân cán bộ đồn biên phòng đọc mấy câu thơ: “Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ Đèo Mường Lô, anh hò chị hát”, rồi chú hỏi em có biết thơ của ai không? Em chỉ cười rồi khẽ nói: “Cháu chưa học chú ạ!”.

 

Những cái tên Hồng Ngài, Sà Phin, Phiềng Ban, Hang Chú... của miền Tây Bắc với những dãy núi trập trùng, cao ngất, kéo dài vô tận. Đường lên núi đá chco leo, đường xuống lũng còn gian nan hơn nhiều. Thú nhất là được ngắm màu xanh rừng sa mu cổ thụ, được ngắm hoa rừng, hoa mọc ử sườn đồi, hoa nở trên vách đá, hoa treo trên cành cây, đủ màu sắc rực rỡ. Ngồi nghi bên bờ suối, lội suối và tắm mát, bơi lội trong dòng suối trong, lấy đá cuội để kì vào lưng, vào chân tay thật thú vị...

 

Em đã được theo các bà, các chị người Mông đi hái chè. Những cây chè cao to có búp trắng cánh vàng, lá biếc xanh thơm ngát, cảnh núi rừng đẹp và thanh khiết kì lạ. Gió thoảng hương thơm và mát rượi. Đêm nằm ngủ trong ngôi nhà sàn, mái lợp bằng gỗ pơ mu, tiếng suối thì thầm từ xa vọng lại làm cho tâm hồn thư thái nhẹ nhàng.

 

Quả táo mèo, miếng cơm lam, xôi nếp Tú Lệ, thịt lợn rừng... là hương vị lầy Bắc lần đdầu em mới được thưởng thức sao mà ngọt ngon đậm đà quá!

 

Hôm em ra về, bà cụ người Mông tặng em một giỏ táo mèo, rồi cụ nheo mắt cười nói: “ Chéo lù " (hãy trở lại), cảnh sắc hùng vĩ, tình người sơn cước nồng hậu ở Tà Xùa đã trở thành kí ức của em.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện