Home

Sắc xuân Mộc Châu - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Quang Dũng (1921-1988) nhà thơ xứ Đoài có vần thơ được nhiều người nhắc đến: đi Châu Mộc chiều sương ấy / Có thấy hồn lau nẻo bến bờ /Có nhớ dáng người trên độc mộc / Trôi dòng nước lũ hoa dong đưa” (Tây Tiến, 1948).

 

Hoa được nói ở đây là hoa lau. Xuân hè, hoa lau màu tím; mùa thu, hoa lau màu trắng; trong làn gió núi, bông lau, ngàn lau như phất cờ.

 

Mộc Châu thuộc tỉnh Sơn La. Từ Hà Nội qua Hà Đông, ngược quốc lộ 6 đến Hòa Bình, đi tiếp sẽ đến Mộc Châu của người Thái, người Mường, sắc xuân của Mộc Châu là màu xanh của những đồi cỏ, sắc.xanh của bầu trời, là màu tím thẳm của dãy núi Pha Luông trập trùng... sắc xuân của Mộc Châu là sắc hoa rực rỡ: hoa ban, hoa sưa, hoa mơ, hoa mai, hoa mận, hoa cải, và muôn nghìn loài hoa rừng,...

 

Cuối tháng ba, trong nắng xuân xôn xao hồng tươi, trên những khúc quanh uốn lượn của quốc lộ 6, từ Mộc Châu lên Sơn La, Điện Biên,... ta thấy bên sườn núi, cánh rừng, bản làng, lưng đồi,... hoa sưa nở trắng trời, trắng núi, trắng rừng, trắng bản. Một màu trắng bao la, dập dờn, như những tấm lụa hạch mênh mông. Hoa sưa nở thành chùm, nụ hoa tím nhạt, sắc hoa trắng nõn lấm tấm, những chùm hoa sưa đung đưa như hàn tay ngọc ngà của nàng sơn nữ vẫy chào, du khách cảm thấy mình đang bay lên. Giữa màu xanh rờn cúa đồi cỏ, màu xanh ngào ngạt của đồi chò, sắc trắng của hoa sưa càng trở nên huyền ảo, thanh khiết. Hoa sưa có mùi hương dịu nhẹ, ngan ngát, lâng lâng; đứng giữa ngàn hoa sưa trinh trắng, ta cảm thấy hồn mình được hương hoa nhẹ nâng lên trời xanh trong tiếng chim rừng hót líu lo, ríu rít.

 

Có lúc ta cảm thấy mơ màng khi nhìn thấy sắc trắng của hoa sưa như dệt như thêu trên nền tím hồng của hoa ban nở rộ. Ở Mộc Châu, ban không mọc thành rừng mà rải rác trên sườn núi, lúc thì trùm lên suối, lúc thì ôm lấy bờ sông Đà, lúc thì hoa ban nở xen kẽ giữa màu vàng óng của tre, trúc. Nếu từ bao đời nay, hoa đào gắn bó với người Mông thì hoa ban ăn đời ở kiếp với người Thái, cô gái Thái đi nương, đi chợ, đi hội xòe,... đều đi giữa sắc hồng tươi của hoa ban; những ngôi nhà sàn xinh xinh của người Thái nhấp nhô ẩn hiện giữa rừng ban càng trở nên ấm áp, êm đềm và thơ mộng.

 

Ngắm sắc xuân Mộc Châu, ta thấy thiên nhiên núi rừng Tây Bắc thật vô cùng mầu nhiệm. Đầu xuân, hoa mai, hoa mơ, hoa mận nở trắng rừng như muốn xua tan cái lạnh, muốn đẩy lùi sương núi thì đến cuối xuân, hoa ban, hoa sưa, hoa cải tưng hừng, đua sắc khoe hương, đem cái hương vị nồng nàn dâng cho thần Núi, thần Sông. Bất ngờ và thú vị biết bao, ta bất chợt bắt gặp hàng cây gạo ra hoa đỏ rực như thắp lên muôn ngàn đốm lửa lung linh giữa trời xanh, rừng xanh trong làn nắng vàng tươi. Hoa gạo như reo như hát cùng sóng nước sông Đà vỗ lao xao. Cảnh núi rừng, sông suối Mộc Châu thêm huyền ảo thơ mộng.

 

Hãy đứng trên lưng đèo vào một buổi chiều cuối xuân đầu hè, phóng tầm mắt về bốn phía núi rừng, say mê ngắm nhìn muôn sắc nghìn hoa trắng tinh,  trắng nõn, tím nhạt, hồng tươi, đỏ rực giữa màu xanh bao la trùng điệp của núi rừng, khe suối, của đồi cỏ non, bát ngát xanh, ta mới cảm thấy lòng xôn xao, lâng lâng trước sắc xuân muôn qúy nghìn yêu của Mộc Châu.

 

Hình ảnh đàn bò sữa đông hàng nghìn con trên bãi cỏ xanh nông trường, hình ảnh những cô gái Thái xinh đẹp, những bà mế Mường cần mẫn gùi trên lưng, nào cải, nào măng, nào mộc nhĩ,... đi về các thị tứ, các chợ phiên, ta mới thấy cảnh sắc mùa xuân Mộc Châu thật đáng yêu và quyến rũ lạ thường. Trong tiếng khèn réo rắt, nỉ non, chàng trai nào đó cất lên tiếng hát, bồi hồi và xao xuyến, ta khẽ hát theo: “Mộc Châu mùa em thơm nếp xôi...".

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện