Home

Như Ý - con sông quê thân thương - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Ai đã từng ngồi nghỉ chân và hóng mát tại cầu ngói Thanh Toàn chắc đã được ngắm dòng sông Như Ý của quê hương em. Sông Như Ý có cầu ngói Thanh Toàn bắc qua, đã mấy trăm năm.

 

Sông Như Ý tên chữ là Thiên Lộc Giang, nghĩa là sông Lộc Trời. Nó như một dải lụa màu xanh ngọc bích, nước trong vắt quanh năm. Sông Như Ý êm đềm uốn lượn qua bao lằng xóm, cánh đồng thuộc huyện Hương Thuỷ và huyện Hưng Trà thuộc Thừa Thiên - Huế.

 

Đôi bờ Như Ý thơ mộng chạy dọc theo đường Nguyễn Công Trứ và đường Hàn Mặc Tử (thành phố Huế) bát ngát một màu xanh tươi của tre trúc, bạch đàn, đa, đề... Nó uốn mình, len lỏi, mang nước ngọt và sự yên bình cho bao nhà vườn kiểu Huế xanh mướt cây trái, tạo nên nhiều thơ mộng cho bao phủ vào hàng di tích văn hoá lịch sử của cố đô đã mấy trăm năm.

 

Sông Như Ý quấn quýt với những vùng quê trù phú, thân mật như Đập Đá, Vĩ Dạ, Xuân Phú, Thuỷ Vân, Dạ Lê, Vân Dương,... Cô gái Huế nghiêng nón hài thơ soi bóng hình vào mặt gương trong Như Ý giữa những ngày nắng hạ, dịu dàng bước đi nghe dòng sông thì thầm như đang tâm tình dịu ngọt.

 

Như Ý, con sông quê sẽ mãi mãi cùng với núi Ngự sồng Hương tạo cho xứ Huế thêm đẹp thêm thơ. Sông Như Ý sớm sớm chiều chiều lao xao gợn sóng khi tiếng chuông chùa Thiên Mụ, Diệu Đế... buông dài... Sông Như Y là dòng sông cổ tích của quê mẹ.

 

Em đã sinh ra và lớn lên bên dòng sông Như Ý. Con sông quê như dòng sữa mẹ nuôi con lớn khôn và tắm mát tâm hồn tuổi thơ của em. Sông Như Ý là niềm tự hào và tình yêu thuỷ chung của em đối với quê hương.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện