Home

Mũi Nai hoa hậu của vùng biển phương nam - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Đi suốt chiều dài bờ biển nước ta trên ba ngàn cây số, đến điểm chót là ta đã tới Mũi Nai. Mũi Nai thuộc Hà Tiên, phía tây bắc giáp Căm-pu-chia, phía tây đối diện với đảo Phú Quốc, phía đông là đầm Nước Mặn bao la, phía đông là vịnh Cây Dương.

Hà Tiên, thị xã thuộc tỉnh Kiên Giang, được bình chọn là "hoa hậu du lịch". Vùng đất ấm mặn này ôm ấp một hệ thống hang động, đảo lớn. đảo nhỏ thuộc loại đẹp nhất nước ta: Kim Dữ, Binh Sơn, Chùa Tiêu, Giang Thành, Thạch Động, Châu Nham, Đông Hồ, Nam Phố, Lộc Trĩ, Lư Đàm.... Những cảnh đẹp ấy đã được Mạc Thiên Tích, một đại quan giỏi thơ văn của chúa Nguyễn trong thế kỉ XVIII ca ngợi trong chùm thơ "Hà Tiên thập vịnh” nổi tiếng.

 

Những buổi sáng sớm hồng tươi đầu hè, những buổi chiều thu trong veo, những đêm trăng ảo huyền tháng giêng hai, đứng ở Mũi Nai mà ngắm đảo xa, đảo gán, nghe sóng vỗ, nhìn cánh cò bay như sóng trắng lấp lánh trời xanh, trông về biển xa dõi nhìn hàng nghìn ghe, thuyền đánh cá nhấp nhô, ẩn hiện,... du khách sẽ cảm thấy lâng lâng hồn mình như đang bước tới Đào Nguyên.

Điểm độc đáo của Mũi Nai quê hương em là có điểm du lịch nổi tiếng khác các vùng xung quanh. Nghỉ hè, mời bạn đến chơi Mũi Nai, bạn sẽ tha hồ thăm thú những cảnh đẹp. Phía bên này là Kim Cương động, còn gọi là Thạch Động, huyền ảo ẩn hiện trong mây trời, gió lùa hang đá nghe văng vẳng tiếng đàn Thạch Sanh. Kia là hòn Chông đá dựng, uy nghi huyền sử Hòn Phụ Tử đánh cá sấu, lung linh muôn vàn thạch nhũ có đủ hình dạng lạ kì, ngắm mãi không chán. Chùa Mang, Chùa Tiêu cổ kính, tiếng chuông vang ngân buông trong sớm sớm chiều chiều lộng gió ngân nga...

 

Tôi xin chép tặng bạn một trong mười bài thơ của Mạc Thiên Tích (1706-1780) trong "Hà Tiên thập vịnh" để bạn ngâm nga lúc đến chơi Mũi Nai nhé:

Thạch Động nuốt mây

(Thạch Động thôn vân)

Non cao chót vót chạm trời xanh,

Trong núi lung linh động ẩn hình.

Mây khói ở đi không chủ ý,

Cỏ cây rung động cũng vô tình.

Văn chương thêm lạ, phong sương lắm,

Khí sắc càng nhiều, thay đổi nhanh.

Tuyệt đỉnh tinh hoa, phong cảnh ấy,

Gió trời hô hấp, ngọn chênh vênh.

Vũ Đình Liên dịch

 

Tắm biển Mũi Nai rất thú vị. Cát biển nâu sẫm, sóng chao sóng vỗ, những làn sóng quyện vào cát mang một màu đen xanh nhấp nhánh lạ lùng. Cô bác quê mình cho biết cát biển Mũi Nai chứa rất nhiều bùn, một loại bùn đặc biệt, có tác dụng dưỡng da, không có thứ kem hảo hạng nào bằng. Sau một vài giờ tắm biển hoặc nằm đắp bằng cát biển, du khách sẽ có một làn da rám nắng mịn màng, tâm hồn vô cùng sảng khoái.

Biển Mũi Nai thoai thoải và khá nông, rất an toàn khi bơi lội và tắm mát. Ba bốn năm nay có công viên nước mi-ni ngay sát biển, dành cho trẻ em và học sinh. Bà con mình rất hiếu khách, đã "nhường" hẳn bãi tắm này cho du khách.

Cảnh đẹp, êm đềm, thơ mộng, cảnh biển, hang động còn ít nhiều mang màu sắc hoang sơ, cổ tích. Điều này trở thành một nét đẹp riêng quyến rũ đối với những ai gần xa muốn về với thiên nhiên, đến với Mũi Nai, miền đất cực nam của Tổ quốc.

Bao giờ bạn đến với Mũi Nai, quê hương mình? Chờ bạn nhé!

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện