Home

Mộc Trang quê mẹ, một mảnh hồn tôi - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Làng Mộc Trang là quê mẹ tôi. Hè này, tôi lại được về thăm bà ngoại.

Tôi chỉ được ở chơi 10 ngày, rồi phải trở về thị xã để học ôn, chuẩn bị thi lên lớp 6 THCS. Mẹ tôi cứ dặn đi dặn lại như thế.

Bà có 5 đứa cháu, chỉ mình tôi là cháu ngoại. Bốn chị tôi là cháu nội của bà, đều đã lớn, đang học Đại học ở Hà Nội và Đà Nẵng. Bà ngoại rất thương, rất chiều tôi. Cảnh Mộc Trang đã thấm vào hồn tôi bao kỉ niệm vơi đầy.

 

Tôi về chiều hôm trước thì sáng hôm sau, thằng Chuẩn, thằng Bình, cu Ngọc, cu Thống, thằng Lạc  kéo đến chơi. Đứa nào cũng, khỏe mạnh, da ngăm đen, đá bóng, bơi lội, thả diều,... đều thiện nghệ. Tuy là anh em bên ngoại, cùng lứa tuổi 11, 12, nên chúng tôi cứ gọi nhau bằng “thằng” bằng "cu" một cách tự nhiên.

Bố thằng Chuẩn được giữ ao sen của làng. Ao sen được gọi là “Hồ đình”, rộng gần 2000 m2. Hoa sen, hương sen, hạt sen, củ sen là nguồn lợi của làng, năm nào cũng bán được hai, ba chục triệu đồng. Sen đã ngậm gương, nhưng hoa sen vẫn đỏ rực hồ Đình. Chiếc thuyền nan nhỏ bé len lỏi khắp nơi. Nước hồ trong vắt, lá sen biếc xanh như muôn nghìn chiếc lọng. Hàng nghìn hoa sen nở xòe, nhị vàng tươi dâng hương ngào ngạt. Tiếng cuốc kêu khắc khoải ở cuối bờ xa. Vẻ đẹp hồ Đình “lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng” làm cho tôi say mê, thích thú quá. Tóc tai, áo quần tôi đều ướp hương sen. Thằng Chuẩn nói với tôi: "Vài hôm nữa có trăng, em sẽ chở thuyền đưa anh đi khám phá thêm vẻ đẹp hồ Đình. Anh là “gà công nghiệp" nên cái gì cũng xa lạ...

 

Hồ Đình là cảnh đẹp của hồn tôi, tháng 2, tháng 3 nắng mới đi tắm hồ sen thì sướng lắm. Tất cả bọn tôi đều cởi truồng, bơi lội như con rái cá. Nước trong và thơm, hồ bơi ở thị xã, ở thành phố sao sánh bằng? Hồi còn học lớp Ba, lớp Bốn. bọn thằng Chuẩn, cu Thống đã đưa tôi đi tắm ao sen năm, sáu lần. Tôi nhớ mãi.

Mộc Trang có đồi Chàng và đồi Nàng cũng hấp dẫn. Đi chơi và ngắm cảnh vào lúc mặt trời tà tà phía tây mới thú vị. Hoa sim, hoa mua nở tím biếc chiều quê. Suối nhỏ ngoằn ngèo, nước trong vắt. Bãi cỏ xanh um. Vài ba con bò, con bê hiền lành gặm cỏ. Một bầy dê hơn mười con len lỏi bên bờ suối, thấp thoáng trên đồi sim. Tôi ngả mình trên bãi cỏ biếc, ngắm những dải mây trắng nõn vắt ngang trên bầu trời xanh bao la. Bạn tôi, đứa nào cũng có một, hai con diều sáo. Ngắm nhìn cảnh diều bay, nghe tiếng sáo diều vi vu, tôi cứ miên man nghĩ: trẻ mục đồng ở quê ngoại sướng thật, chúng được sống những tháng năm thần tiên của tuổi thơ.

Phía bên kia đồi Chàng là trường Tiểu học, trường THCS của xã Yên Phú. Trường học chưa khang trang, nhưng sân trường có nhiều bóng cây xanh, vườn trường có nhiều cây cảnh, cây thuốc và nhiều loài hoa đẹp. Bao bọc làng quê là năm cánh đồng: đồng Thú, đồng Chép, đồng Bàng, đồng Sành, đồng Bún. Những cái tên là lạ, mới nghe cảm thấy buồn cười. Nương dâu, bãi mía, đồng lúa, đồng màu, trải dài, trải rộng một màu xanh bát ngát. Vài ba con trâu lững thững dọc bờ mương. Dăm cánh cò trắng bay lượn. Một cảnh tượng no ấm, thanh bình của quê mẹ in sâu vào tâm hồn tôi.

 

Gần mười năm nay, một số làng nghề ở Yên Phú phát triển, nhất là nghề mộc mỹ nghệ và nghề đúc đồng. Chợ Rùa họp vào ngày chẵn, hàng nông sản đầy ắp trên nền chợ. Chợ họp đông vui như hội. Chân đồi làng là bốn sông cổ Chiên, thuyền thương lái chở vật liệu, chở hàng hóa, cảnh bốc hàng, chuyển hàng diễn ra tấp nập. Trên bến dưới thuyền đông vui, ồn ào.

Thằng Bình, thằng Lạc, cu Thống,... định đưa tôi đi xem chùa Bối. Chúng nó bảo: “Chùa Bối mới đúc thêm quả chuông 500 có thêm 18 tương la Hán đẹp lắm; sư chùa Bối ngày nay mặc toàn màu vàng... Chưa kịp đi thì mẹ tôi đã đến ‘‘bắt" tôi về thị xã để ôn thi. Xa Mộc Trang quê mẹ, tôi lưu luyến ngẩn ngơ...

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện