Home

Mảnh vườn quê bên sông Cầu - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Làng tôi nằm bên hữu ngạn con sông Cầu lơ thơ êm đềm. Phong cảnh làng tôi rất đẹp. Đầu làng, cuối làng có hai cây đa cổ thụ hơn 300 năm tuổi. Tán đa xanh biếc như chiếc lọng khổng lồ che rợp trời quê. Gốc đa xù xì phải năm, sáu chàng trai cày nối tay nhau ôm mới xuể. Chùa Công, đình Vạn với tam quan, đại tự, hoành phi, câu đối, hàng, trăm tượng Bụt sơn son thếp vàng là niềm tự hào của hà con làng tôi.

 

Tôi yêu làng tôi nhiều lắm, yêu nhất những mảnh vườn quê. Vườn của ông bà nội đã truyên qua bốn đời, rộng hơn một sào. Giậu chè mạn bao bọc phía trước, hàng duối xanh rì, cắt xén vuông vắn, thẳng tắp che chắn phía sau. Còn có hàng râm bụt nở hoa đỏ rực quanh năm. dãy cúc tần toả hương dìu dịu ôm lấy góc sân mảnh vườn.

 

Chạy dài theo lối ngõ là 12 cây xoan đào. Mùa xuân hoa xoan nở thành chùm màu trắng tím. Hoa nở thành nhiều đợt, toả hương thơm nồng nàn trong làn mưa bụi. Đầu tháng ba, trái xoan màu ngọc lam bằng đầu ngón tay em bé đung đưa trong làn nắng mới trông thật đẹp. Hàng cau cao vút, thẳng tắp chạy dọc theo mép sân; tàu cau xanh biếc như đuôi chim phượng, đẫm sương đêm, óng a óng ánh mỗi sáng mai khi mặt trời mọc. Bóng cau che mát sân gạch, mái nhà cổ trong suốt mấy tháng hè. Tôi yêu hàng cau nhiều lắm. Hương cau ngào ngạt đã ướp hồn tôi. Tiếng tàu cau xào xạc trong làn gió, tiếng hót ríu ran của bầy chim sẻ làm tổ trên ngọn cau, ngày nào tôi cũng nghe thấy, cũng nhìn thấy, sao mà yêu thương nhiều thế?

 

Mảnh vườn của ông bà nội có nhiều hoa đẹp. Khóm ngọc lan nở hoa trắng phau, hoa hồng đỏ rực ở mé sân trước nhà, ông bảo là để chào đón khách quý đến chơi nhà. Khóm nhài và nguyệt quế trồng trong chậu sứ to, nở hoa vào tuần trăng mỗi tháng; hoa nở trắng sân trắng vườn, là chốn vui chơi tìm mật của đàn ong, đàn bướm. Ông nói hương nhài hương nguyệt quế ướp chè là thứ thuốc quý thanh nhiệt và dưỡng khí vồ giá đối với tuổi già. Cây chanh, cây bưởi, cây cam trụ ở ba góc vườn, hoa trái trĩu cành, có năm ông bà bán được năm, sáu triệu đồng. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ gia tiên dịp Tết năm nào cũng có chục trái cam, vài ba trái bưởi vàng tươi khoe sắc.

 

Màu xanh là vẻ đẹp tươi xinh thân thuộc nơi mảnh vườn của ông bà nội. Xanh xanh bốn mùa. Xanh biếc của cây trái sau cơn mưa. Xanh rờn của luống rau cải, rau cần, su su, su hào, hành tỏi. Xanh thắm của giàn bí, giàn bầu, giàn mướp, suốt mùa hò. Mấy bụi chuối soi bóng xuống mặt ao, tàu lá xanh bóng gõ trống trong cơn mưa. Chim chào mào, chim chìa vôi, chim sâu kéo đến ngôi vườn của ông bà để bắt sâu, để làm tổ, để vui chơi ca hót suốt ngày. Những chiều hè, tôi thường mắc võng dù vào gốc cây ổi để nằm chơi và nghe chim hót, gió lao xao rồi ngủ quên lúc nào không biết.

 

Bố mẹ tôi đi làm ăn ở phương xa, hai ba năm mới về thăm quê một lần. Tôi sống trong tình yêu thương của ông bà nội. Màu xanh của cậy lá, hương thơm của hoa trái nơi mảnh vườn quê đã khơi dậy trong tâm hồn tôi một tình yêu thiết tha đối với quê cha đất tổ. Sớm sớm chiều chiều, chim hót ríu ran như mách hảo tôi: mảnh vườn quê đẹp lắm, đáng yêu lắm!

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện