Home

Làng chài cửa sông Ba Lạt - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Ba Lạt là một cửa sông bao la mênh mông, nhất là những ngày mưa lũ hoặc lúc thuỷ triều dâng cao. Mùa vụ cá có hàng trăm con thuyền ra khơi mỗi sáng.

 

Con sông Hồng vượt qua một hành trình hơn 500km, đem nước và phù sa bồi đắp nên bao bờ xôi ruộng mật, rồi đổ ra biển đông ở cửa Ba Lạt. Chỉ ba bốn năm, cửa sông Ba Lạt lại xanh um sú, vẹt, dải rừng nước mặn lại kéo dài, mở rộng thêm ra.

 

Cửa sông Ba Lạt có nhiều làng chài. Mỗi làng chài có độ 50-60 con thuyền, phần lớn bằng gỗ. Mỗi con thuyền là một hộ gia đình, sinh sống bằng nghề chài lưới. Ngư trường trù phú là nơi sinh sống, làm ăn của họ.

 

Phần lớn trẻ em làng chài chỉ học đến lớp Bai, lớp ba. Hơn 10 tuổi đã cùng bố mẹ, anh chị chèo thuyền, kéo lưới, buông câu. Cũng thức khuya dậy sớm, tập làm ăn, vất vả đêm ngày. Thanh, thiếu niên làng chài rất khoẻ. Nước da đen bóng. Ngực nở, tay chân cứng cáp dẻo dai. Lao động giỏi, cần cù, mộc mạc, giản dị và rất yêu đời.

 

Đầu vụ cá thu năm 2010, tôi đã đến thăm làng chài Hồng Tiến, xã Nam Thái (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Làng chài Hồng Tiến có trên 60 hộ, mỗi hộ là một con thuyền. Hầu như không có thuyền lớn. Toàn là thuyền gỗ đánh cá ở ven bờ. Hộ nào “giàu nhất" mới có cái đài bán dẫn nghe nhạc, nghe “đọc chuyện đêm khuya". Đẹp nhất là những đêm trăng, cả nhà ngồi trên khoang thuyền hóng gió mát.

 

Cảnh đàn bà, con gái làng chài gánh cá đi chợ mỗi sáng, cảnh các mẹ, các chị kĩu kịt gánh lương thực về thuyền mỗi trưa, mỗi chiều là đông vui, nhộn nhịp nhất. Trúng vụ, gặp may thì cá thu, cá nhụ tôm, mực đầy khoang thuyền. Cá vược năm kí, bắt được, câu được vài con là có ba triệu. Nhờ trời, được “Lộc biển", đánh bắt được cá sũ vàng, to nặng vài yến, một tạ là có thể “đổi đời”, thương lái ôm bạc tỉ đến tận thuyền “gạ mua”. Ông Trần Văn An mới tháng trước, may mắn tôm được một chú cá sũ vàng bán được ngót 2 tỉ!

 

Gặp ông già, bà già nào ở làng chài Hồng Tiến, tôi cũng được nghe họ nhắc đi nhắc lại câu ca: “Trông cho chân cứng đá mềm /Trời êm biển lặng mới yên tấm lòng. Ai cũng cầu mong trời cho “Lộc biển". Ai cũng mong vùng biển quê hương được yên bình mà chài lưới, làm án, không bị quân Tàu ô cướp phá, quấy nhiễu!

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện