Home

Kinh thành Huế, cô đô Huế - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Gần 4 thế kỉ (1558-1945), Phú Xuân - Huế là Thủ Phủ, là kinh đô của các chúa Nguyễn ở Đàng Trong, của Vương triều nhà Nguyễn.

 

Kinh thành Huế là biểu tượng rực rỡ nhất, tráng lệ nhất của nền văn hóa Việt Nam, của nền văn minh Đại Việt trong dòng chảy thòi gian và lịch sử của dân tộc ta.

 

Ngày 11-2-1993, UNESCO đã công nhận Quần thể Di tích Huế là Di sản văn hóa của nhân loại.

Ngày nay, Huế đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng và vô cùng hấp dẫn của nước ta. Thiên nhiên Huế, Kinh thành Huế, Lăng tẩm của các vua chúa nhà Nguyễn,... là điểm đến, điểm hẹn của hàng triệu du khách gần xa. Câu “Huế đẹp và thơ” đã gắn liền với tâm hồn bao du khách trong và ngoài nước.

 

Kinh thành Huê

 

Khách phương xa đến Huế, trước hết đi thăm kinh thành Huế. Kinh thành Huế gồm có hai khu vực chính là Hoàng thành và Tử Cầm thành, được xây dựng trong vòng 27 năm (1805-1832). Kinh thành Huế tọa lạc trên một không gian ở bờ bắc sông Hương, trên một diện tích hơn 500ha, với chu vi trên l0 km.

 

Trong kinh thành Huế gọi là Đại nội gồm Hoàng thành và Tử Cấm thành với hơn 100 công trình, cung điện nguy nga, cổ kính và tráng lệ.

 

Hoàng thành là khu vực hành chính tối cao của triều Nguyễn. Chu vi hình vuông, mỗi cạnh khoảng 600 mét, cao 4 mét, dày 1 mét, có 4 cửa lớn ra, vào, riêng Ngọ Môn chỉ dành để vua đi. Hoàng thành có nhiều cung điện, công trình như: Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Hiển Lâm các, điện Phụng Tiên, cung Diên Thọ, cung Trường Sanh, Hưng Tổ miếu, điên Cần Chánh, nơi vua làm việc hằng ngày, điện Càn Thành, nơi vua ở, v.v...

 

Tất cả các cung điện trong Hoàng Thành đều quay mặt về hướng Nam, phía xa trước độ 3km là núi Ngự Bình cao 105 mét.

 

Bên trong Hoàng thành, hơi dịch về phía sau là Tử Cấm thành, nơi cấm dân chúng bước chân vào. Đây là nơi sinh hoạt, nơi ăn ở của hoàng gia, gồm có Tả Vu và Hữu Vu, điện Kiến Trung, điện Cần Chánh, Thái Bình lầu có 7 cửa ra, vào.

 

Các cung điện ở kinh thành Huế là những công trình kiến trúc đồ sộ, tuyệt tác. Cung điện đều làm theo kiểu nhà kép hai mái trên một nền, nền đá cao, vía ốp đá Thanh, nền lát gạch Bát Tràng có tráng men xanh hoặc men vàng, mái lợp bằng, ngói ống tráng men xanh gọi là Thanh lưu li hoặc ngói tráng men vàng gọi là Hoàng lưu li. Cột gỗ to, cao đồ sộ được sơn, chạm theo hình long - vân (rồng - mây); tường gỗ hoặc tường xây đều được trang trí theo đủ loại hình tượng hoa – đều với cấu trúc nhất thi nhất họa (một bài thơ kèm một bức tranh).

 

Cung điện nơi kinh thành Huế đều được gắn kết hài hòa giữa thiên nhiên với các ao hồ lớn nhỏ. vườn hoa, cầu đá với nhiều loại cây cảnh tuyệt đẹp, đủ lá biếc, hoa thắm, bóng mát, suốt bốn mùa. Đó là nghệ thuật hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên, lấy tạo vật làm chỗ tựa cho cuộc sống bình yên.

 

Kinh thành Huế, cố đô triều Nguyễn đã mở rộng cửa đón du khách gần xa.    

 

Nên dành hai, ba ngày để tham quan các cung điện, nên trèo lên Ngọ Môn để ngắm nhìn, nên bước lên lầu Ngũ Phụng để nhìn biết nơi diễn ra lễ thoái vị của vua Bảo Đại vào ngày 30-8-1945.

 

Sau khi tham quan Hoàng thành nên đi thăm 7 lăng tẩm các vua triều Nguyễn, đi thuyền trên sông Hương, đến thăm thú núi Ngự Bình, núi Bạch Mã và Lăng Cô, Lập An,...

 

Cảnh sắc hữu tình thơ mộng và con người Huế hồn hậu, tinh tế... sẽ để lại trong lòng bạn nhiều ấn tượng đẹp về cố đô.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện