Home

Kể một tấm gương học tốt hay giúp đỡ bạn bè mà em biết - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 6

BÀI LÀM 2
Hôm nay khi đi xe buýt, em thấy có hai bạn gái trông rất quen. Nhìn kỹ em mới nhận ra đó là Hà và Lan. Hà và Lan trước học cùng lớp và hai bạn rất thân nhau. Em chưa kịp hỏi thăm thì hai bạn đã xuống xe. Em chợt nhớ lại kỉ niệm khiến cho Hà và Lan thân nhau.

Hôm đó, cũng như mọi ngày, các bạn cùng ngồi với nhau bàn về bài tập ở nhà. Góc lớp, chỉ có mình Lan ngồi một mình xem lại bài. Có lẽ vì Lan ái ngại trước hoàn cảnh của mình, không được như các bạn khác. Nhà Lan nghèo lắm, bố Lan hi sinh trong trận chiến chống giặc ngoại xâm, mẹ Lan bán rau ngoài chợ. Hằng ngày, Lan phải ra chợ giúp đỡ mẹ và trông em, làm việc nhà, nên Lan không có thời gian học bài, càng ngày sức học Lan càng giảm sút. Hôm nay, cô giáo trả bài kiểm tra Toán. Lan bị điểm 4 vì sai quá nhiều và chỉ đúng một bài. Ai cũng có thể nhận thấy những giọt nước mắt chảy dài trên mặt Lan. Em nhận thấy Hà đến gần bên bạn an ủi. Hà là lớp trưởng của lớp em, Hà học rất giỏi, được các bạn trong lớp yêu mến. Do ngồi gần Lan nên em nghe thấy tiếng Hà an ủi rất rõ:
-    Thôi, đừng khóc nữa Lan ạ! Ngày mai mình sẽ giúp đỡ và giảng lại bài cho bạn!
Lan cảm động và nhận lời cùng học vởi Hà. Hôm sau, khi em đến lớp, đã thấy Hà giảng bài cho Lan. Có vẻ như Hà đang cố giúp Lan vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Nhiều bạn trong lớp còn nói xấu là Hà sĩ diện. Em không nghĩ như thế, em thấy Lan đã hiểu bài hơn trước và tiến bộ rất nhiều nhờ sự giúp đỡ của Hà. Hôm nay, cô trả bài kiểm tra môn Văn. Trước khi trả bài, cô giáo nói:

-    Hôm nay, cô rất khen ngợi Lan vì Lan rất tiến bộ. Bài này, cô cho bạn Lan tám điểm. Đồng thời, cô cũng khen bạn Hà đã giúp bạn Lan vươn lên. Các em xứng đáng với danh hiệu “Đôi bạn cùng tiến”.
Nhờ có việc này mà Lan và Hà chơi thân với nhau hơn, học chăm hơn. Cũng sắp hết học kì hai, chúng em chuẩn bị đi thi học sinh giỏi Thành phố. Thật bất ngờ, đến khi trao giải thì Lan và Hà đều được giải rất cao. Ngày bế giảng, bạn nào trong lớp em cũng xúc động không muốn xa nhau. Hôm đó, thầy hiệu trưởng đã trao danh hiệu: “Đôi bạn cùng tiến” cho Lan và Hà.
Đến bây giờ em vẫn không thể quên tấm gương sáng của Hà và tình bạn thám thiết giữa Hà và Lan. Em mong sẽ có nhiều tấm gương tốt như Hà.
BÀI LÀM 3
Chuyện xảy ra đã khá lâu nhưng em vẫn còn nhớ rõ câu chuyện về chiếc áo - câu chuyện tuy nhỏ nhưng đã giúp em và Vân - bạn học hồi lớp hai của em thêm thắt chặt tình bạn.
Hôm đó là một ngày mùa đông lạnh giá, lớp em tràn ngập trong những màu sắc của nhiều chiếc áo ấm, những tiếng cười giòn tan. Hôm đó em mặc hơi nhiều áo nên để thừa ra một chiếc áo len và một chiếc áo bu-dông trong ngăn bàn. Khi trống trường vang lên báo hiệu đến giờ vào học thì cũng là lúc Vân bước vào lớp với vẻ mặt tím tái và người ướt sũng

 Chúng em xúm vào hỏi Vân nguyên nhân nhưng Vân cứ lắp ba lắp bắp vì lạnh không nói nên lời. Em thấy thế, bèn bảo Vân cởi bỏ những chiếc áo ướt ra, duy nhất chỉ còn lại chiếc áo sơ mi mỏng của bạn là không bị ướt. Sực nhớ là mình vẫn còn hai chiếc áo để ngăn bàn, em bèn lấy đưa cho Vân mặc vào cho đỡ lạnh. Cũng may là quần của Vân là loại quần không thấm nước nên chỉ cần giũ đi là khô. Em mở cặp lấy lọ dầu mà em thường xuyên mang theo mình bôi mỗi khi đau bụng để xoa tay cho Vân. Vừa xoa em vừa hỏi:
-    Tại sao cậu lại ướt thế này?
-    Tớ đi giặt giẻ lau bảng thì bị trượt chân ngã xuống vũng nước mưa tối qua.
-    Lần sau cậu phải đi đứng cho cẩn thận. Cũng may là tớ mang thừa áo đấy.
-    Ừ!
Và thế là cả hai cùng cười với nhau. Vừa lúc đó thì cô giáo chủ nhiệm lên lớp em và nói:
- Cô xin lỗi các em vì cô bị xịt lốp xe nên đến muộn.
Sau đó chúng em bắt đầu một buổi học mới rất vui vẻ và thích thú. Cũng từ đó em và Vân càng thân nhau hơn.
Năm sau thì em chuyển trường, nhưng thỉnh thoảng em vẫn về thăm Vân. Cả hai đứa cùng nhau kể lại chuyện xưa và cười rất vui.

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện