Home

Kể lại cuộc gặp gỡ của Mị Châu và Trọng Thuỷ ở dưới thủy cung. - Văn Kể Chuyện - Lớp 10

1.    Tìm hiểu đề:

Đây là dạng bài kể chuyện sáng tạo. Nội dung kể chuyện là cuộc gặp gỡ của Mị Châu và Trọng Thuỷ ở dưới thủy cung. HS cần tạo tình huống hợp lí, cách kể tự nhiên, khéo léo, kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm để bài viết sinh động hơn. Bài viết cần vận dụng trí tưởng tượng sáng tạo nhưng phải có sự hợp lí, lô-gic với phần diễn biến trước đó của Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ.

 

2.    Dàn ý sơ lược:

MỞ BÀI

Giới thiệu hoàn cảnh diễn ra câu chuyện, nhân vật chính, sự việc chính.

THÂN BÀI

Kể lại diễn biến sự việc theo trí tưởng tượng và theo một trình tự nhất định.

HS có thể viết theo 2 cách:

Cách 1: Gặp lại Trọng Thủy, MỊ Châu tức giận, oán trách Trọng Thủy đã lợi dụng sự cả tin, ngây thơ của mình để mưu đồ cướp nước Âu Lạc, Mị Châu kiên quyết không tha thứ cho Trọng Thủy và bỏ mặc Trọng Thủy đứng một mình với tâm trạng vô cùng đau khổ. Nàng cho rằng đó là sự trừng phạt xứng đáng với Trọng Thủy.

Cánh 2: Mị Châu trách Trọng Thủy đã lợi dụng sự cả tin, ngây thơ của mình để cướp nước Âu Lạc. Trọng Thủy rất ân hận muốn nối lại duyên xưa. Tuy cảm động trước thái độ ấy của Trọng Thuỷ nhưng nàng không chấp nhận. Trọng Thuỷ đau khổ quá, chàng khóc, nước mắt như mưa và người chàng tan ra thành những bọt biển mang hình giọt lệ.

Ngoài ra, có thể tưởng tượng nhiều cách két thúc khác nhau nhưng phải có sự logic với truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ.

KẾT BÀI

-    Nếu ấn tượng, cảm xúc của người viết về câu chuyện đó hoặc nêu cảm xúc của một trong hai nhân vật Mị Châu, Trọng Thuỷ sau cuộc gặp gỡ.

-    Từ đó, rút ra ý nghĩa của cuộc gặp gỡ.

 

3. Dàn ý chi tiết:

MỞ BÀI

-    Hoàn cảnh (không gian, thời gian, tình huống xảy ra câu chuyện): Sau khi tự tử ở Loa Thành, xuông Thuỷ cung, Trọng Thuỷ đã tìm gặp lại Mị Châu.

-    Nhân vật chính: Trọng Thuỷ và Mị Châu. Ngôi kể: ngôi thứ ba.

-    Sự việc chính: Cuộc gặp gỡ của Mị Châu và Trọng Thuỷ.

THÂN BÀI

Kể lại cuộc gặp gỡ theo trình tự thời gian.

-    Khung cảnh của cuộc gặp gỡ dưới Thuỷ cung:

+ Quang cảnh chung.

+ Sự xuất hiện của Mị Châu.

-    Tâm trạng của Mị Châu, Trọng Thuỷ khi gặp lại nhau sau những ngày xa cách:

+ Trọng Thuỷ vui mừng khôn xiết.

+ Mị Châu xao xuyến nhưng oán trách, giận hờn.

-    Câu chuyện của Mị Châu và Trọng Thưỷ ở chốn Thuỷ cung:

+ Mi Châu trách Trọng Thuỷ và nhắc lại những kỉ niệm về tình yêu. Nàng cũng đau đớn kể về kết cục của cha và của chính mình.

+ Trong Thuỷ thanh minh cho những lỗi lầm của mình, khẳng định tình cảm của mình với Mị Châu và bày tỏ ước nguyện muôn nôì lại duyên xưa.

+ Tuy rất xúc động trước tấm lòng của Trọng Thuỷ nhưng Mị Châu không đồng ý nối lại duyên với chàng.

+ Trọng Thuỷ đau khổ giã từ nhưng những hàng nước mắt cứ tuôn ra như mưa.

-    Chàng hoá thân thành những bọt nước biển mang hình giọt lệ.

KẾT BÀI

Nêu cảm xúc của nhân vật Trọng Thuỷ.

 

BÀI LÀM

Sau khi Mị Châu chết, Trọng Thuỷ ngày đêm buồn rầu, day dứt. Không có cách gì làm nguôi ngoai nỗi nhớ vợ. Trọng Thuỷ bèn nhảy xuống giếng để tìm đường đến thuỷ cung gặp lại Mị Châu.

Thuỷ cung là một thế giới long lanh, trong suốt. Những tầng san hô lóng lánh sắc màu. Đám rong biển đu đưa mềm mại như những dải dụa. Cung điện Long Vương nguy nga, tráng lệ. Đám hầu cận Tôm, Ốc bơi đi bơi lại rất đông, những nàng tiên cá cất giọng hát du dương, ngân nga khắp không gian.

Đang ngơ ngẩn ngắm cảnh, Trọng Thuỷ phải dạt mình sang bên cạnh đám rong rêu để nhường đường cho kiệu công chúa. Công chúa ngồi trong kiệu dung nhan mĩ nhiều nhưng gương mặt vương vấn nỗi buồn sầu. Đặc biệt trên đầu nàng dính rất nhiều những hạt ngọc trai óng ánh. Trọng Thuỷ chợt nhận ra đó là Mị Châu và chàng vội đi theo đến cung điện nàng ở xin được gặp.

Trọng Thuỷ được gặp lại Mị Châu thì vui mừng khôn xiết.Bao nhiêu những nhớ mong, yêu thương bỗng vỡ oà ra. Chàng chạy đến định ôm chầm lấy Mị Châu .Mị Châu trong lòng cũng thấy xao xuyến, nhưng những oán trách, giận hờn lớn hơn, nàng bèn lạnh lùng gạt Trọng Thuỷ ra.

-    Chàng vẫn còn dám đến gặp ta nữa ư? Ai là người đã lợi dụng sự cả tin, ngây thơ của ta để chiếm lấy nỏ thần? Ai là kẻ giả vờ yêu thương, lo lắng, dặn dò ta rắc lông ngỗng trên đường đi để rồi đuổi theo đẩy cha ta đến bờ biển sâu? Ai là người khiến nước Âu Lạc chìm đắm trong chiến tranh?

Trọng Thuỷ cúi đầu lặng im. Lòng chàng trào nỗi ân hận, day dứt khôn nguôi. Mãi chàng mới cất nên lời:

-    Xin nàng hãy hiểu cho ta. Ta biết làm thế nào giữa một bên là lệnh của cha và một bên là tình yêu với nàng. Ta biết ta là kẻ bội bạc đối với nàng. Ta biết ta đáng bị trừng phạt rồi. Và ta cũng đã phải gánh chịu biết bao đau khổ khi nàng rời xa. Ngày đêm ta thương nhớ nàng khôn nguôi. Xin nàng hãy tha thứ cho ta và trở lại với ta.

-    Thiếp mừng vì chàng đã nhận ra lỗi lầm. Nhưng thiếp không thể íiào đắc tội với cha một lần nữa. Thiếp không thể nào đắc tội được với nhân dân nước Âu Lạc.

Trọng Thuỷ đau khổ giã từ nhưng những hàng nước mắt cứ tuôn rơi, tuôn rơi như mưa. Trong tâm trí chàng, hình ảnh của Triệu Đà, của đất nước Âu Lạc, của chiếc nỏ thần cứ mờ dần, mờ dần. Chỉ còn đậm nét mồn một là hình ảnh Mị Châu với tâm tình khắc khoải khôn nguôi. Và cùng với nhịp đập trái tim thổn thức, người chàng cứ tan ra, tan ra... Chàng hoá thân thành những bọt nước biển mang hình giọt lệ.

Những bọt nước biển mang hình giọt lệ ấy cứ ngao du khắp đại dương mênh mông để được gần Mị Châu, để được nằm giữa biển lớn ngàn năm hát mãi.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện