Home

Hồ Phú Ninh - viên gạch xanh - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Hồ chứa nước Phú Nông là một đại công trình thủy lợi được xây dựng từ năm 1977 và được hoàn thành vào năm 1986. Trong suốt 10 năm, hàng vạn thanh niên xung phong, kĩ sư và công nhân đã lao động cần cù, sáng tạo ngăn dòng sông Phú Hội, chặn dòng nước, tạo nên hồ Phú Ninh, công trình thủy lợi lớn nhất miền Trung ở nước ta.

Hồ Phú Ninh rộng 3.433 ha, chứa khoảng 350 triệu m nước, độ sâu từ 32 - 35m. Hồ nằm giữa lộ trình Quảng Ngãi - Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố Tam Kỳ, thủ phủ Quang Nam khoảng 7 km về phía Tây. Hồ nằm giữa không gian địa lí của 4 xã và phường của huyện Phú Ninh, thành phố Tam Kỳ và huyện Núi Thành.

 

Sau gần 25 năm được đưa vào sử dụng, hồ Phú Ninh đã giúp tưới tiêu cho hơn 23.000 ha đất canh tác cằn cỗi của tính Quảng Nam, thành một vùng quê thâm canh lúa 3 vụ trong một năm. Đồng lúa, nương dâu, bãi mía, hoa màu,... xanh ngắt bốn mùa, làm thay hẳn một vùng quê, ngày một thêm giàu có.

Nhà máy thủy điện Phú Ninh tuy công suất còn khiêm tốn, mỗi năm mới sản xuất được từ 1,5 đến 3 triệu KWh, nhưng đã góp phần to lớn trong quá trình điện khí hóa nông thôn.

Hồ Phú Ninh là một điểm du lịch hấp dẫn, có nhiều tiềm năng. Mặt hồ bao la, xanh ngắt trong vắt in bóng mây trời. Trên mặt hồ có hơn 30 hòn đảo, vốn trước đây là những đỉnh núi, ngọn đồi, nay một phần đã nằm sâu trong lòng hồ. Đảo to, đảo nhỏ, đảo gần, đảo xa,... xanh um cỏ cây hoa lá quanh năm. Lúc gần sáng, buổi bình minh, khoảnh khắc hoàng hôn, tiếng chim cất lên ríu rít. rộn ràng trên các đảo xanh. Hàng đàn vịt trời, ngỗng trời, cò trắng... bơi lượn, trong rất dẹp.

 

Tôi đã được đến chơi Hồ Phú Ninh hai lần. Bơi thuyền dạo chơi trên hồ Phú Ninh, ta cảm thấy được bơi lượn vào chốn thần tiên. Hãy ghé thăm mỏ nước nóng (nước nóng đến 70°c có thể luộc chín trứng vịt, trứng gà). Hãy leo lên thăm thú đảo Su, đảo Rùa, đảo Khỉ, hồ Khế, hồ Ba Trăng, bến Đợi Chờ,... Hãy bơi thuyền trên hồ mà ngắm trăng cao nguyên giữa đêm Nguyên tiêu, hay đem rằm Trung thu, mới thấy vẻ đẹp diệu kì của vầng trăng thiên cổ ngời ngợi xanh biếc như ngọc bích. Tiếng kêu ‘ì ùm " của đàn rùa, tiếng "khẹc khẹc " của bầv khỉ, tiếng gáy "te te " của gà rừng từ các ốc đảo vọng đến, mơ hồ và xa xăm, diệu huyền và man mác.

Hồ Phú Ninh cách xa mỏ vàng Bồng Miêu độ 1O km. Chẳng bao lâu nữa, hồ Phú Ninh sẽ trở thành một Khu du lịch sinh thái có quy mô lớn trên vùng đất “khúc ruột miền Trung”

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện