Home

Hãy giải thích lời dạy sau đây của Bác Hồ khuyên: Học tập tốt, lao động tốt - Văn Biểu Cảm - Lớp 7

I. Mở bài:

 

Bác Hồ kính yêu đã dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng muôn vàn tình thân yêu. Bác quan tâm dạy bảo, động viên các cháu chăm học chăm làm, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu yêu của Bác Hồ. Một trong 5 điều dạy của Bác Hồ đối với chúng ta là: "Học tập tốt, lao động tốt".

 

II. Thân bài:

 

Học tập là hoạt động tư duy, trí tuệ của thiếu niên nhi đồng. Được đi học là một điều vô cùng hạnh phúc đối với tuổi thơ. Đi học thì phải nỗ lực để học tập tốt. Đã học tập tốt còn phải biết lao động tốt.

 

Vậy thể nào là học tập tốt Lao động tốt. Chữ “tốt” nói lên chất lượng của học tập và lao động, nó gần nghĩa với chữ giỏi.

 

Học tập tốt là học tập có động cơ, mục đích đúng đắn, cao đẹp. Học để có trình độ, có kiến thức, mai sau vào đời phục vụ sự nghiệp lao động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Học để làm người, con người có nhân cách, có văn hóa, có trình độ cao về khoa học kĩ thuật.. .

 

Học tập tốt được thể hiện ở tinh thần, thái độ học tập. Đi học chuyên cần, có tinh thần vượt khó, cầu tiến bộ. Khiêm tốn và có tinh thần đua tranh.

 

Biết kính thầy, mến bạn. Biết giúp đỡ, tương trợ bạn hữu để cùng nhau tiến bộ không ngừng.

 

Học tập tốt là có phương pháp học tập khoa học, tiên tiến. Không học vẹt.

 

Phải học kĩ lí thuyết, thuộc bài, làm tốt bài tập và khâu thực hành. Biết văn ôn võ luyện, học đều các môn học. Học phải đi đôi với hành, kết hợp với lao động, lí thuyết gắn liền với thực tế. Cho nên đã học tập tốt còn phải biết lao động tốt. Đối với thiếu niên nhi đồng thì lao động tốt trước hết được thề hiện ở ý thức lao động như kính trọng nhân dân lao động, quý trọng tài sản của công, hình thành những phẩm chất như cần cù chịu khó, tiết kiệm, kiên nhẫn, khéo léo, nhanh nhẹn, v.v... Phải ý thức được rằng: “học tập hôm nay để mai sau lao động tốt, làm người công dân tốt, phục vụ mục tiêu: dân giàu, nước mạnh". Có học tập tốt mới có thể lao động tốt. Có lao động tốt mới khỏe mạnh, mới minh mẫn sáng suốt biết vận dụng lí thuyết vào thực hành, mới nhớ kĩ, nhớ sâu kiến thức, mới học tập tốt. Lao động tốt đối với thiếu niên nhi đồng chỉ là lao động tự phục vụ và lao động tập thể ở lớp, ở trường, phù hợp với sức khỏe và tâm sinh lí tuổi thơ.

 

Tại sao thiếu niên nhi đồng phải học tập tốt, lao động tốt Thiếu niên nhi đồng là lớp măng non. "Tre già măng mọc". Họ sẽ là thế hệ làm chủ đất nước mai sau. Thiếu niên nhi đồng sẽ kế tục sự nghiệp cách mạng của cha anh để lại, đem tài năng, lòng dũng cảm và lao động sáng tạo để công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước ta, thực hiện đúng lời Bác dạy:

 

"Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu ”

 

Cổ nhân có câu: "Ấu bất học, lão hà vi? Nhân bất học, bất tri lí?", nghĩa là: Trẻ mà không học thì về già làm được gì? Người mà không học cũng chẳng hiểu biết nghĩa lí gì! Học hôm nay để lao động ngày mai. Học để giúp ích cho đời, cho quê hương đất nước, cho gia đình. Học để có văn hóa và kĩ thuật, để có một vị thế xứng đáng trong xã hội.

 

Phải học tập tốt và lao động tốt như thế nào? Phải biết "Tiên học lễ, hậu học văn". Học văn hóa, học kĩ thuật, học ngoại ngữ. Phải biết lao động giúp đỡ bố mẹ những công việc trong gia đình như giặt là quần áo, quét dọn nhà cửa, tham gia lao động tập thể làm sạch, làm đẹp trường lớp:

 

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ-Tùy theo sức của mình..."

 

Học tập tốt có nghĩa là không học bình quân chủ nghĩa. Chống lười biếng, chống trốn giờ bỏ tiết, không học lệch. Coi trọng việc bồi dưỡng tư cách đạo đức và lí tưởng cách mạng. Từ xưa đến nay, việc học tập luôn luôn gắn liền với việc thi cử. Học tập tốt có nghĩa là hiệu quả học tập phải tốt: được xếp học sinh giỏi, mỗi năm lên một lớp, thi đỗ điểm cao.

 

Những gương sáng học giỏi, những tài năng trẻ, tên tuổi những học sinh Việt Nam đạt giải cao trong các kì thi toán, lí... quốc tế, là niềm tự hào của tuổi trẻ chúng ta. Đất nước đang đổi mới. Thế kỉ XXI đang vẫy gọi chúng ta. Tôi và các hạn, chúng ta thi đua "học tập tốt, lao động tốt", thực hiện đúng lời Bác dạy:

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện