Home

Cầu ngói Thanh Toàn - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Huế - Thừa Thiên có nhiều cảnh đẹp, nhiều di tích lịch sử văn hóa, trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn ở nước ta.

Cầu ngói Thanh Toàn là một điểm nhấn du lịch được nhiều du khách tìm đến, để hiểu thêm, cảm nhận một nét đẹp của tâm hồn dân gian và cảnh sắc đồng quê Việt Nam.

Cầu Thanh Toàn bắc qua một con mương chảy từ đầu làng đến cuối làng Thanh Toàn, thuộc xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 8 km theo đường bộ về phía Đông.

 

Bà Trần Thị Đạo, vợ của một vị quan cao cấp dưới triều vua Lê Hiển Tông, không có con. Họ Trần từ Thanh Hóa đã di dân lập ấp từ thế kỉ 16; các thế hệ đã nối tiếp tạo lập nên làng Thanh Toàn. Bà Trần Thị Đạo thuộc thế hệ thứ 6. Ý nguyện của bà là được cúng số tiền cho làng xây dựng chiếc cầu qua ngòi đê dân làng đi lại thuận tiện, làm nơi trú mưa nắng cho lữ khách tha phương lỡ bước.

Năm 1776, bà Đào (đã được vua Lê Hiển Tông ban sắc dụ ngợi khen. Năm 1925, vua Khải Định cũng ban sắc thần cho bà. Từ đó dân làng đã lập bàn thờ ngay tròn cầu. Dân làng Thanh Toàn và khách đi đường qua lại cáu Thanh Toàn thường tháp hương tưởng nhớ công đức bà Trần Thị Đạo.

Cầu Thanh toàn là hình chiếc cầu vồng bằng gỗ, có chiều dài hơn 20 m, rộng 4m, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng nghỉ ngơi hoặc hóng mát, ngắm cảnh. Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men, chia làm 7 gian. Gian chính giữa rộng 5in; 6 gian còn lại chia đều về hai phía, mỗi gian rộng hơn 2m. Toàn bộ cầu được đỡ bằng 18 cột gỗ lim tròn, to, vững chãi; 7 xà ngang cũng bằng lim, tròn to, nâu bóng màu thời gian. Mái cầu lựp hai lớp ngói: lớp trên là ngói lưu li, lớp dưới là ngói âm dương màu đỏ sẫm. Vì vậy, dù trời nắng nóng nhưng trên cầu lúc nào cũng mát rượi. Nóc cầu được trang trí rồng bay phượng múa, ốp sành sứ lấp lánh, hai bên hiên treo các dãy đèn lồng hoa đăng.

 

Giữa đồng lúa bao la xanh ngắt và xóm làng trù phú, đứng từ xa trông lại, cầu ngói Thanh Toàn như một chiếc lược ngà soi bóng xuống dòng nước trong êm đềm. Hầu như quanh năm, muôn nghìn hoa súng màu trắng, màu tím, màu hồng, màu đỏ tươi, như nâng đỡ, như ôm ấp lấy cây cầu yêu quý. Hai hên cầu còn có những câv đa cổ thụ hàng trăm tuổi, cây gạo cổ thụ che bóng mát quanh năm. Tiếng chim hót ríu rít sớm chiều làm cho cảnh sắc đồng quê và cầu Thanh Toàn trở nên êm đềm, thơ mộng. Xa rời chốn phố xá tấp nập, ồn ào, ai đã một lần ngồi lựa lưng lan can cầu Thanh Toàn mới thấy hồn quê mát dịu lan dần và thấm sâu vào tâm hồn mình. Và ai đã từng nghe cô gái Huế hát véo von bên nương dâu cầu Thanh Toàn mỗi độ xuân về:

"Hồ Tĩnh Tâm giàu sen bách diệp,

Đất Hương Cần ngọt quýt thơm cam

Ai về cầu ngói Thanh Toàn

 Đợi đây về với một đòan cho vui

 

Cầu Thanh Toàn đã và đang thật sự trở thành một Nhà Văn hóa độc đáo. Người lữ khách ngồi nghỉ hóng mát. Khách tha hương trở về thăm quê đến thăm cầu, thắp lên bàn thờ bà Đạo một nén hương trầm thơm ngát. Bà con đi làm đồng, đi chợ,... dừng lại tránh nắng mưa, cùng nhau chuyện trò. Trở em đi học qua cầu, tay nắm tay, nói cười râm ran. Các cụ già, các bác hưu trí quây quần bên bàn cờ tướng, ấm nước chè. Ngày Tết, cầu Thanh Toàn trở Ihành nơi vui chơi rộn ràng. Tiếng hò giã gạo, hò mái nhì, hò mái đẩy, chơi bài chòi,... diễn ra suốt đêm ngày.

Trải qua năm tháng, loạn lạc, cầu Thanh Toàn bị xuống cấp. Sau năm 1975, cầu đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần, bằng công sức và tiền bạc của nhân dân trong vùng, của bà con Việt kiều giàu tâm đức. Tháng 9/1990, cầu Thanh Toàn được trùng tu trên quy mô lớn, đến nay, đã 20 năm, nó vẫn đẹp, đẹp một cách cổ kính, tráng lệ.

Cầu Thanh Toàn đã được Bộ Văn hóa Thông tin cấp bằng công nhận Di tích quốc gia. Đến thăm Huế nên nhớ đến chơi cầu ngói Thanh Toàn để cảm thêm một chút mơ màng của cố đô.

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện