Home

Ba Vì cao ngất mờ xanh - Văn Tự Sự - Kể Chuyện - Lớp 7

Ba Vì xứ Đoài là cõi thần tiên. ‘Tôi nhớ xứ Đoài mây trắng lắm”; “Chiều xanh không thấy bóng Ba vì (Quang Dũng); “Nước gợn sông Đà con cá nhảy / Mây trùm non Tản cái diều bay” (Tản Đà). Chao ôi! Ba Vì sao đẹp và thơ mộng thế!

 

Giữa mùa hè, cuối mùa hè, Ba Vì mới thật đẹp và mộng mơ. Ba Vì có ba chỏm núi cao ngất trời xanh, bất cứ khoảnh khắc nào, sáng, chiều hay đêm thanh, mây bông trắng nõn cứ trùm lên đỉnh Ba Vì. Theo huyền thoại, mây trắng nõn đó là các tán lụa vân, lụa bạch của Sơn Thần tạo nên để chở che nàng công chúa vua Hùng, ngồi ngắm trăng, ngắm nắng, ngắm cảnh, mà bâng khuâng thương nhớ Nghĩa Lĩnh, Phong Châu xa mờ.

 

Núi Ba Vì có nhiều “vành khăn”, càng lên cao càng có nhiều vành khăn; vành khăn nào cũng phủ dày một lớp cỏ dày như áo khoác bảo vệ, chở che cho sườn núi trước muôn ngàn lớp sóng của Thủy Thần trong cuộc giao tranh dữ dội giành người đẹp mấy nghìn năm về trước. Ai còn nhớ câu ca:

 

“Núi cao sông hãy còn dài,

 

Năm... năm báo oán, đời đời đánh ghen!”

 

Thăm thú Ba Vì nhớ đến dâng hương đền Thượng, du khách cúi đầu kính chào Thánh Tản Viên và nguyện cầu cho “quốc thái dân an”, dạo quanh vườn đền ngắm hoa lá và nghe chim rừng líu lo, véo von. Nghe gió reo thì thầm hòa cùng tiếng hót của bầy chim sơn tiêu mỏ hồng cánh biếc, ta vừa leo núi ngắm cảnh mà lòng xôn xao.

 

Ven núi Ba Vì có bạt ngàn sim, mua và vô vàn các loài cây mọc lúp xúp, lá bóng và dày chỉ nhỏ bằng móng tav, bằng vỏ trai; hãy hái một, hai chiếc lá xoa nhẹ vào lòng hàn tay, tinh dầu tỏa ra mùi thơm ngan ngát. Hoa sim hoa mua nở tím sườn núi như một tấm lụa màu bồng bềnh trôi, ngắm mãi không chán. Vào thăm vườn xương rồng trải dài, trải rộng trên một diện tích 38 hec-ta. Có hàng trăm loài xương rồng, đủ dáng hình với muôn ngàn sắc lá, sắc hoa, sắc gai. Nào là xương rồng Maxico, xương rồng cột sống, xương rồng phong thấp, v.v... Có loài xương rồng nhô cao 2-3 mét như một ngọn tháp, hoa li ti như những ngôi sao vàng lấp lánh. Có loài xương rồng như một cái đĩa ngọc đơm đầy xôi đỗ xanh. Có loài xương rồng như quả dứa, như cái nấm, như nậm rượu, gai tua tủa như muôn nghìn chiếc kim bạch ngọc nhỏ li ti. Có hàng chục công nhân đi đi lại lại, hoặc vun gốc bắt sâu, hoặc tưới nước,... Hỏi ra, du khách mới biết vườn xương rồng này không phải là vườn cây cảnh mà là vườn dược liệu rất quý hiếm, cần cho các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, bị phong thấp, bị thần kinh tọa, v.v...

 

Lưng chừng núi Ba Vì và quanh khu vực đền Thượng là bát ngát cây xanh tỏa bóng: cây cơm vừng, cây táu hoa, cây sến mật, cây lùng, cây hách, cây la hán, và nhiều cây gỗ quý không biết tên.

 

Phải leo núi hơn một tiếng đồng hồ, mới tới được vườn bách xanh cổ thụ, có những cây bách trăm tuổi, lại có hàng hàng lớp lớp cây bách, non tơ, lá bỏng óng a óng ánh, xanh tươi mơ màng đung đưa theo làn gió núi như xòe muôn ngàn bàn tay vẫy chào du khách. Hãy nằm ngửa lên thảm cỏ, thảm lá rừng, ngắm nhìn lừng bách, rừng tùng, rừng la hán,... ngắm lớp lớp dải mây trắng như bông trôi bồng bềnh trên trời xanh, hay đang tràn lên đỉnh Ba Vì. Trong không gian êm ả, thanh bình, lâng lâng hương rừng thoang thoảng, ta mới cảm thấy Ba Vì của Sơn Tinh là một chốn thần tiên.

 

Ba Vì còn là xứ sở của chim sơn tiêu và nhiều loài chim đẹp, chim lạ. Có con chim chỉ nhỏ bằng trái ớt đỏ, ớt vàng nhưng tiếng hót ríu ran. Có từng đàn chào mào, họa mi lông xanh biếc, trắng phau, mỏ đen nhánh vừa hót vừa gọi bạn, vừa tranh mồi, xốc cánh tung bay rối rít trong khu vườn ổi.

 

Đi dạo trong rừng cây cơm vàng mà lá lại không vàng như tên, dạo trong rừng cây dẻ lá biếc xanh rờn,, ta tưởng như lạc bước vào vương quốc của các loài chim. Chim bìm bịp có bộ lông nâu tía, cái đuôi màu đen dài thướt tha, bầy chim dẻ cùi khoác màu áo lụa hồng, lụa nâu, lụa biếc đập cánh loạn xạ, tranh nhau từng trái dẻ vàng ươm lủng lẳng trên cành cây, hay rơi vãi trên những lối đi rải đầy lá. Tiếng chim họa mi hót đã hay nhưng tiếng dẻ cùi, nghe càng hút hồn người, lánh lót như tiếng chuông đồng từ mé rừng xa ríu ran vọng tới.

 

Màu trắng của mây, màu xanh, màu hồng sắc lá sắc hoa, tiếng hót của chim rừng quyện với hương tùng, hương bách, với gió reo... là những ấn tượng tuyệt vời của Ba Vì hùng vĩ mà ta mang về xuôi.

 

Leo núi Ba Vì, lên dâng hương đền Thượng, tối cứ thầm hỏi những nẻo đường nào mà Mỵ Nương đã đi qua, đã trụ lại khi nàng cùng Sơn Tinh nâng núi và giáng trả bầy thủy quái vô cùng hung dữ của Thủy Tinh?

 

Ba Vì cao ngất mờ xanh...

 

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Bài Văn Hay - Nhung Bai Van Hay

Văn Mẫu Lớp 10
Văn Mẫu Lớp 11
Văn Mẫu Lớp 12
Văn Mẫu Lớp 2
Văn Mẫu lớp 3
Văn Mẫu Lớp 4
Văn Mẫu Lớp 5
Văn Mẫu Lớp 6
Văn Mẫu Lớp 7
Văn Mẫu Lớp 8
Văn Mẫu Lớp 9
Văn Mẫu Biểu Cảm
Văn Mẫu Kể Chuyện
Văn Mẫu Miêu Tả
Văn Mẫu Nghị Luận
Văn Mẫu Ôn Thi Tốt Nghiệp THPT Cao Đẳng Đại Học
Văn Mẫu Phân Tích
Văn Mẫu Thuyết Minh
Văn Mẫu Tự Sự - Kể Chuyện