Home

VĂN KHẤN THẦN TÀI VÀ CÁCH SẮM LỄ

VĂN KHẤN THẦN TÀI 

1. Xuất xứ   
Thần Tài là vị thần mang tài lộc cho gia đình, mỗi khi làm việc gì, gia chủ thường cầu khấn Thần Tài.


Người xưa thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh xuất phát từ điển tích:
Có một tên lái buôn tên là Âu Minh khi qua hồ thành thảo, Thuỷ thần cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyện. Âu Minh đưa về nuôi trong nhà, việc làm ăn ngày càng trở nên phát đạt. Sau đó, vào một ngày Tết, vì lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi chui vào đống rác biến mất. Từ đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, sa sút, chẳng mấy chốc trở nên nghèo xơ xác.
Hoá ra Như Nguyện chính là Thần Tài hiện hình. Từ đó người ta lập bàn thờ để thờ. Lại có tục kiêng hót rác trong ba ngày đầu năm là vậy. Vì người ta sợ hót rác là hót luôn cả Thần Tài trong đó thì việc làm ăn sẽ không phát đạt. Việc thờ Thần Tài ở nơi xó xỉnh cũng có nguồn gốc từ đây.
2. Bàn thờ Thần Tài
Bàn thờ Thần Tài chỉ được lập ở nơi góc nhà, xó nhà chứ không phải nơi sạch đẹp, trang trọng như bàn thờ Tổ tiên hay bàn thờ Thổ Công.
Bàn thờ Thần Tài là một chiếc bàn khảm nhỏ, sơn son thiếp vàng, phía trong khảm bài vị Thần Tài, hoặc là thing gỗ dán giấy đỏ xung quanh, phía trong dán bài vị, cũng được viết trên giấy đỏ. Bài vị được viết bằng mực nhũ kim với nội dung sau:
Ngũ phương Ngũ thổ Long thần,
Tiền hâu địa Chúa Tài thần.
Hai bên bài vị có câu đối:
Thổ năng sinh bạch ngọc,
Địa khả xuất hoàng kim.


Có nghĩa là:
(Đất hay sinh ngọc trắng
Đất cũng cho vàng ròng).
Nội dung câu đối có thể thay nhưng bao giờ cũng phải có một đôi.
Trước bài vị là bát hương kê trên một trăm thoi vàng giấy, hai bên là hai cây đèn nhỏ đủ thắp. Trong khám đặt mấy cốc nước, chén rượu, một mâm bày hoa quả, phẩm vật khi cúng lễ.
Có nhà khắc lên khám mấy chữ đại tự và có đôi câu đối ca tụng sự giúp đỡ của Thần Tài và cầu mong của gia chủ.
3. Cúng Thần Tài
Người xưa cúng Thần Tài quanh năm, không chỉ vào dịp giỗ, Tết, Sóc, Vọng mà vào bất kỳ lúc nào thấy cần cầu xin. Ngày thường, người ta cúng Thần Tài đơn giảm, chỉ có trầu, cau, nước, trái cây... Còn trong các dịp giỗ, Tết, Sóc, Vọng thì cúng Thần Tài bằng cỗ mặn.
Thông thường người ta chỉ thắp hương thờ Thần Tài vào buổi chiều hàng ngày.
VĂN KHẤN THẦN TÀI
Nam mô a di đà Phật  
Nam mô a di đà Phật
Nam mô a di đà Phật
-    Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Phật.
-    Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
-    Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.
-    Con kính lạy Thần Tài vị tiền.
-    Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
Tín chủ là……..
Ngụ tại………  
Hôm nay là ngày…. Tháng…. Năm…    


Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng thịnh, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di đà Phật
Nam mô a di đà Phật
Nam mô a di đà Phật

THAM KHẢO THÊM PHONG TỤC THỜ CÚNG

THẦN TÀI

Thần Tài là vị thần mang tài lộc lại cho gia đình nên ta tin thờ cúng vái. Mỗi khi làm ăn việc gì gia chủ thường cầu khẩn Thần Tài.
Người Trung Hoa khi thiết lập bàn thờ Thần Tài thường mời  thầy cúng tới  cúng lễ để Thần Tài được linh thiêng.
VỊ TRÍ VÀ CÁCH XẾP ĐẶT BÀN THỜ THẦN TÀI
Bàn thờ Thần Tài không được thiết lập trên cao và ở một nơi quang đãng trong nhà như các bàn thờ Tổ Tiên, Thổ Công hoặc Thánh Sư...
Bàn thờ Thần Tài thường được thiết lập ở những nơi xó xỉnh góc nhà hoặc hàng hiên, và bàn thờ cũng không cần to tát và thường chỉ là một chiếc khám nhỏ sơn son thiếp vàng, hoặc có khi chỉ là một thùng gỗ có dán giấy đỏ.
Mé trong khám dán bài vị của Thần Tài, viết trên giấy cũng màu đỏ. Chữ viết thường hàng kim nhũ:
NGŨ PHƯƠNG NGŨ THỔ LONG THẦN TIỀN HẬU ĐỊA CHỦ TÀI THẦN
Hai bên bài vị cũng có đôi câu đối:
THỔ NĂNG SINH BẠCH NGỌC
 ĐỊA KHẢ XUẤT HOÀNG KIM
Nghĩa là:
Đất hay sinh ngọc trắng
Đất khá có vàng dòng
Đối câu đối này có thể thay đổi, nhưng bao giờ cùng có một đôi. Trước bài vị là một bát hương có hai cây đèn nhỏ đủ thắp mà không bốc cháy lên khán. Trong khám gia chủ thường thu xếp để có chỗ đặt mấy ly đựng nước, đựng rượu. Cũng có một mâm bông để bày hoa quả phẩm vật khi cúng lễ.
Có nhà khắc khéo trên mặt khám mấy chữ đại tự là ở hai bên có đôi câu đối đại ý xưng tụng sự giúp đỡ của Thần Tài và sự cầu mong của gia chủ.
Như trên đã nói, những nhà không sung túc, chiếc khám được thay bởi một chiếc thùng, nhất là thùng sưa cũ, có dán giấy đỏ hết từ trong đến ngoài.
SỰ TÍCH THẦN TÀI
Sở dĩ người ta-thờ Thần Tài ở xó xỉnh là do điển tích sau đây. Theo sự tích này, Thần Tài là một nữ thần chứ  không phải như các báo hàng về một nam Thần với râu ria mỗi khi nói tới Thần Tài gõ cửa một nhà nào trong các cuộc xồ sổ kiến thiết.
Điển kể lại rằng:
Ngày xưa có một người lái buôn tên là Âu Minh, khi đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một con hầu tên là Như Nguyệt, Âu Minh đem Như Nguyệt về nuôi, trong nhà làm ăn phát đạt, chỉ vài năm đã giàu to. về sau nhân một hôm ngày Tết, Âu Minh đánh Như Nguyệt. Sợ hãi, Như Nguyệt chui vào đống rác rồi biến mất. Từ đó nhà Âu Minh sa sút dần, chẳng mấy lúc nghèo kiết.
Người ta bái  Như Níỉuyột là Thần Tài và người  ta lập bàn thờ để thờ Như Nguyệt. Từ đó, ngày Tết ta có tục kiêng hót rác trong ba  ngày đầu năm sợ hót mất Thần Tài ẩn trong đống rác đổ đi, sợ làm ăn sẽ không phát đạt tiến tới được suốt quanh năm.
CÚNG THẦN TÀI
Nếu người ta chỉ cúng Táo quân trong những ngày sóc vọng, trong những dịp giỗ tết, trái lại người Việt Nam cúng Thần Tài quanh năm.
Trong những ngày sóc vọng giỗ Tết, lễ cúng Thần Tài cũng như cúng Táo Quân trong những dịp đó, nghĩa là có khi cúng mặn và có khi là cả một mâm cỗ. Trong những ngày thường lễ cúng Thần Tài rất đơn giản, chỉ
có trầu nước và đôi khi có một đĩa trái cây.
Mỗi buổi chiều, lúc chuông chiêu mộ, bàn thờ Thần Tài được thắp hương lên, có khi gia chủ khấn vái, có khi chỉ khấn thủ trước bàn thờ.
Chỉ trong những ngày sóc vọng, giỗ Tết, sự khấn vái của gia chủ mới cần thiết.
Văn khấn Thần Tài cũng như văn khấn Thổ Công chỉ thay đổi chỗ cung thỉnh...
... Tài thần vị tiền...
Những người làm ăn buôn bán rất tin tưởng ở Thần Tài. Mỗi dịp xuất vốn, người ta đều cầu xin làm lễ Thần Tài.

Các Bài Viết Cùng Chuyên Mục

Những Món Ăn Ngon- Vào Bếp Cuối Tuần

Lịch Vạn Niên
Phong Tục Thờ Cúng
Văn Khấn
Xem Bói - Xem Tướng Số
Xem Tuổi
Tử Vi